Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Người đàn ông gốc Việt lấy máu không giấy phép

Washington (NBC4) – Một người đàn ông gốc Việt ở tiểu bang Maryland bị cáo buộc hành nghề y tá không giấy phép.

Theo cáo trạng, Nguyễn Hoàng Khoa (hay Khoa Hoàng) – 43 tuổi, cư dân thành phố Rockville – bị cáo buộc đã lấy máu và trữ một lượng máu lớn tại gia.

Người ta sắp hàng bên ngoài căn chung cư trên đường P Street ở Washington D.C để cho máu, mỗi lần như vậy, Khoa trả họ $30 đô nên chẳng hai đặt câu hỏi. Mỗi khi đông người đến thì anh ta phát số. Anh ta không giải thích lý do cần máu, và người dân trong khu vực này đều đang vật lộn với tài chánh, nhiều người nghiện hút nên họ cần tiền, chẳng ai bận lòng hỏi.

Cuối cùng có ai đó gọi cảnh sát. Vào hôm thứ tư cảnh sát ập đã ập đến khám xét căn chung cư trên tầng ba, họ phát giác một lượng lớn máu trong kho cùng với nhiều kim tiêm đã qua sử dụng, chai lọ và sổ sách có 205 tên trong đó. Một người phụ nữ trong căn chung cư này cho biết cô ta tham gia vào công việc nghiên cứu mà Khoa là người phụ trách. Chỉ riêng hôm thứ tư, cô ta và Khoa đã lấy máu của khoảng 20 người.

Khoa khai anh ta làm việc cho Boston Biosource, một công ty chuyên cung cấp máu và mẫu tế bào có trụ sở ở Newton, Massachusetts. Khoa cho rằng mình có bằng và được phép lấy máu, trong hai ngày thứ ba và thứ tư, anh ta đã lấy máu từ 40 người.

Nguyễn Hoàng Khoa/. Photo Courtesy: Wusa9

Khoa không thể trưng ra bất cứ giấy tờ gì, bằng cấp, giấy phép hành nghề hay chứng nhận đủ tiêu chuẩn lấy máu. Cảnh sát cho hay, số máu anh ta thâu thập không được lưu trữ theo đúng tiêu chuẩn chuyên nghiệp, và họ không thể liên lạc được với Boston Biosource.

Trong khi đó, công ty này lại cho một cơ quan truyền thông địa phương – News4 – biết, Khoa đi vào những khu vực nguy hiểm để thu thập máu dùng cho việc nghiên cứu, tìm ra phương pháp chữa bệnh ung thư, lao và Alzheimer. Công ty nhấn mạnh, đây là công việc rất có giá trị.

Sở Y tế D.C cho biết, Khoa không có giấy phép lấy máu cũng không theo các thủ tục lấy máu chuyên nghiệp.

Khoa ra hầu toà vào hôm thứ 5, bị cáo buộc hành nghề y tá không giấy phép. Hiện chưa rõ nếu bị truy tố thì người đàn ông này phải đối diện với mức án tối đa như thế nào.

Hương Giang (Theo NBC4)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT