Wednesday, February 21, 2024

Người đàn ông gốc Việt kiện Tesla vì tai nạn lao động

KTVU – Một người đàn ông gốc Việt, đã bị thương trong vụ nổ điện ở nhà máy Tesla tại Fremont, đệ đơn kiện công ty sản xuất xe hơi vì điều kiện làm việc không an toàn.

Vụ tai nạn xảy ra vào 05/06/2017, khiến anh Sơn Nguyễn bị bỏng cấp hai và cấp ba trên toàn cơ thể. Anh Sơn đã đệ đơn kiện Tesla vì điều kiện làm việc nguy hiểm dẫn đến chấn thương của anh.

Anh Sơn nói với chương trình điều tra “2 Investigates” của KTVU: “Tôi muốn có nơi làm việc an toàn hơn bất kỳ ai khác. Tôi không muốn bất cứ ai trải qua những gì tôi đang chịu đựng mỗi ngày.”

Các hình ảnh trong bệnh viện cho thấy anh Sơn phải quấn băng khắp cơ thể. Anh đã  nằm viện trong hai tháng. Trong một năm sau đó, anh phải tập luyện để khôi phục lại khả năng vận động.

anh Sơn Nguyễn bị bỏng cấp hai và cấp ba trên toàn cơ thể. Phtoo Credit: KTVU

Anh Sơn là thợ điện đang học việc ở Mark III Construction, một nhà thầu của Tesla. Ngày xảy ra vụ tai nạn, anh Sơn cho biết đang anh lắp đặt thiết bị trên trạm điện tại Fremont, thì đột nhiên anh tỉnh dậy cách đó 15 – 20 feet và quần áo của anh bị bốc cháy. Theo báo cáo điều tra của Cơ quan Y tế và An toàn Nghề nghiệp California (Cal / OSHA), anh Sơn “đang mắc dây trên máy điều nhiệt tự động thì nổ điện do đoản mạch.”

Anh Sơn nhớ lại: “Quần áo của tôi cháy rụi. Tôi kêu cứu. Những người ở bệnh viện rất ngạc nhiên khi tôi sống sót.”

Bởi vì anh Sơn là nhân viên của nhà thầu, nên OSHA đã điều tra Mark III, chứ không phải là Tesla. OSHA đã phạt Mark III về những vấn đề liên quan đến an toàn lao động. Không có bản phạt nào chống lại Tesla.

Tuy nhiên, luật sư của anh Sơn, Anthony Label và Annie Wu cho biết, trước khi xảy ra tai nạn, một yêu cầu đã được gửi đến Tesla để họ cắt nguồn năng lượng trạm điện đó, nhưng Tesla từ chối.

Ông Label cho biết, sở dĩ Tesla từ chối là vì không muốn làm chậm tốc độ sản xuất.

Chương trình điều tra “2 Investigates” của KTVU đã liên lạc với Tesla để yêu cầu bình luận.

Phát ngôn nhân của Tesla đã gửi ra tuyên bố: “Nhân viên bị thương trong tai nạn này làm việc ở Mark III Construction, một công ty có hơn 40 năm kinh nghiệm mà chúng tôi thuê để đi dây điện và lắp đặt các thiết bị trong nhà máy.

Khi tai nạn xảy ra vào một năm trước, chúng tôi đã tiến hành điều tra kỹ lưỡng và phát hiện Mark III đã không tuân thủ các quy định về an toàn. Cụ thể là họ không sử dụng thiết bị bảo vệ quan trọng, bao gồm khóa an toàn cá nhân. Chúng tôi đã ngừng hợp đồng với Mark III sau vụ việc. Đánh giá của OSHA cũng đưa ra kết luận tương tự và không có án phạt nào được đưa ra chống lại Tesla.”

anh Sơn kiện hãng Tesla. Photo Credit: KTVU

Trong báo cáo của mình, OSHA cho biết anh Sơn không đủ điều kiện làm việc mà không có sự giám sát. Anh Sơn đã không trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn. Tesla cho biết họ đã áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn và không có tai nạn nào tương tự xảy ra.

Mark III Construction chưa phản hồi yêu cầu bình luận. Họ không nằm trong danh sách bị cáo trong đơn kiện của anh Sơn.

Nam Phố (CaliToday)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img