Tuesday, February 27, 2024

Người đàn ông gốc Việt dối tình, lừa đảo phụ nữ đồng hương $175.000

Cali Today News – Joel Huỳnh – 41 tuổi – bị buộc 15 tội danh trọng tội liên can đến hành vi trộm cắp và lưu hành “check lủng” trong vụ lừa đảo phụ nữ hơn $175.000 Mỹ kim.

Huỳnh bị cảnh sát dẫn ra tòa San Jose vào chiều thứ ba cùng với một thông dịch viên. Thẩm phán tòa Thượng thẩm Thomas Hastings từ chối trả tự do không thế chân tại ngoại cho nghi can, yêu cầu mức bảo lãnh tại ngoại hầu tra $150.000 Mỹ kim. Theo dự kiến, anh ta quay trở lại hầu tòa vào ngày 21 tháng 7 sắp tới.

Cho đến nay, nhân viên điều tra xác định được 7 nạn nhân, 6 ở San Jose và 1 ở Milpitas. Tất cả các nạn nhân đều là phụ nữ gốc Việt, Phó biện lý quận Santa Clara Georg Behrens cho biết sau phiên buộc tội.

Huỳnh kết bạn với các phụ nữ trên các mạng xã hội, trên Facebook và các trang mạng hẹn hò, trong đó một số trang dành riêng cho cộng đồng gốc Việt. Anh ta lên mạng làm quen, rồi hẹn gặp “con mồi,” gây ấn tượng mình là người niềm nở, hào phóng, khá giả. Lúc mới bắt đầu mối quan hệ, Huỳnh thường viết những ngân phiếu cá nhân giúp những người phụ nữ này trả chi phí học hành, hoặc giúp đỡ gia đình họ, tỏ ra rất hào phóng. Nhưng không bao lâu sau khi “con mồi” ký thác ngân phiếu vào trương mục ngân hàng, Huỳnh liền mở miệng hỏi tiền với lý do cần chi trả cho chi phí y tế, hoặc nhu cầu tài chánh khẩn cấp nào đó, theo ông Behrens.

Nạn nhân không nghi ngờ gì, liền rút tiền, có khi lên đến hàng ngàn Mỹ kim hoặc thậm chí hàng chục ngàn Mỹ kim để “giúp” Huỳnh. Anh ta cầm tiền xong, nhanh chóng khóa máy, xóa tài khoản giao dịch trên mạng xã hội, và lặn sâu. “Anh ta sẽ ‘bốc hơi’ khi cảm thấy trò chơi sắp đến hồi kết,” Behrens nói.

Joel Huỳnh còn được biết đến với tên Phước Nguyễn, đã ra tay thực hiện những vụ lừa đảo như vậy trên khắp quận hạt Santa Clara từ tháng 4 năm 2014 đến tháng 8 năm 2015.

Phó Biện lý Behrens kêu gọi công chúng cẩn trọng. Thông thường phải mất vài ngày ngân phiếu cá nhân mới được ngân hàng đặt tiền vào trương mục, và có thể những tấm check này “lủng” do không hề có tiền trong tài khoản. Nhận check cá nhân mà trả lại bằng tiền mặt hoàn toàn rủi ro. Những kẻ lừa đảo dùng đủ mánh lới thuyết phục nạn nhân, khiến họ cảm thấy áy náy, nên không ngại ngần trao tiền “mồ hôi nước mắt” cho chúng. “Chúng tôi rất đau lòng khi trông thấy chuyện như vậy xảy ra đối với những người khác,” ông Behrens nói.

Huỳnh cũng có thể đối diện với cáo buộc tương tự ở quận Alameda. Hiện chưa rõ mức án tối đa anh ta gặp phải nếu bị truy tố ở Santa Clara.

Nhà chức trách kêu gọi công chúng nếu có thông tin về Huỳnh hoặc gặp phải trường hợp tương tự, hãy gọi nhân viên điều tra thuộc văn phòng biện lý quận Santa Clara: (408) 792-2983.

Hương Giang (Theo Kron4)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img