Sunday, March 26, 2023
spot_img

Người đàn ông gốc Việt bị kết án vì cho vay nặng lãi và đánh bạc

Một người đàn ông gốc Việt đã bị kết án hôm qua tại tòa án liên bang ở Boston về tội cho vay nặng lãi và đánh bạc.

Tam V. Nguyen, 51 tuổi, đã bị Thẩm phán Tòa án quận Hoa Kỳ Denise J. Casper kết án 10 tháng tù giam và hai năm quản chế có giám sát sau khi ra tù. Vào tháng 6 năm 2019, Nguyễn đã nhận tội với một tội âm mưu cho vay nặng lãi và một tội danh điều hành một doanh nghiệp đánh bạc bất hợp pháp.

Từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2017, Nguyễn đã âm mưu tống tiền từ một nạn nhân và tham gia vào một hoạt động kinh doanh cờ bạc bất hợp pháp từ tháng 9 năm 2016 đến tháng 8 năm 2017. Nguyễn là một người điều hành đánh bạc và âm mưu thu nợ cờ bạc từ một người đặt cược. 

Là một phần của cuộc điều tra tương tự, vào tháng 8 năm 2017, Vinh Quang Huynh, Quang PT Le và Kim Nguyen, tất cả ở Dorchester, bị buộc tội bắt cóc,  tống tiền và điều hành một hoạt động kinh doanh cờ bạc bất hợp pháp. Vào tháng 3 năm 2019, Kim Nguyen đã bị kết án một năm và một ngày trong tù, hai năm quản chế có giám sát và được lệnh trả tiền bồi thường với số tiền là 6.300 đô la. Vào tháng 5 năm 2018, Lê bị kết án sáu năm tù, ba năm quản chế có giám sát và được lệnh trả tiền bồi thường với số tiền là 6.300 đô la. Vào tháng 12 năm 2017, Huynh đã nhận tội và đang chờ tuyên án. Ngoài ra, là một phần của vụ án tương tự, Ban “Bo” Tran đã nhận tội và bị kết án vào tháng 2 năm 2019 đến 8 tháng tù, một năm quản chế có giám sát và yêu cầu nộp phạt 5.000 đô la.

Trước đó, cơ quan FBI bắt đầu điều tra về hoạt động của nhóm này trong tháng 11,2017 sau khi có một người đàn ông ông liên lạc với cơ quan này, và nói rằng ông đã bị bắt cóc bởi một nhóm người làm việc cho một tay trùm cá độ mà ông mắc nợ tiền. Ông ta được giấu tên, có kể lại với cảnh sát rằng nhóm đó đã túm lấy ông, khi ông đang bước ra khỏi xe ở Quincy. Họ đưa ông tới Dorchester, nơi mà Vinh và Quang thay phiên đánh đập ông, trong khi người kia giữ chặt hai cánh tay ông.

Ông nói rằng cuối cùng nhóm đó để cho ông đi, nhưng giữ lại mấy tấm thẻ tín dụng, sổ thông hành để ông không thể rời nước Mỹ. Họ cũng lấy luôn chùm chìa khóa nhà và chìa khóa xe của ông. Nạn nhân cho biết họ bảo ông rằng ông có thời hạn cho đến ngày hôm sau để trả khoản nợ $10,000 mà ông còn mắc.

Theo cơ quan FBI cho biết, ông đã tích lũy món nợ đó vì ông chơi cá độ thể thao thông qua tin nhắn gởi bằng điện thoại. Chẳng hạn như trong tháng Mười, ông đặt một loạt gồm ba phần đặt cược vào một trận đấu football của đội Carolina Panthers, mỗi phần cá độ là $500.

Tính cho đến giữa tháng Mười, theo FBI cho biết, ông này mắc nợ $39,800, và nhận được những bản tin nhắn đe dọa từ Lê Quang. Một tin nhắn như thế, viết bằng tiếng Việt, có câu, “Nếu mày đi ra đường, thì mày sẽ chết,” theo bản dịch của FBI.

FBI cho biết nhóm này đã bỏ ra mấy tuần để đi tìm con nợ, trước khi bắt được ông vào ngày 15 tháng 11 ở Quincy. Ông tới cơ quan FBI ngay sau ngày bị bắt cóc và được thả. Trong cuộc điều tra nhằm có chứng cớ bắt các nghi can, FBI đã trao cho ông hơn $15,000 để giúp trả nợ. Sáu đó, các viên chức cơ quan này bí mật thâu âm lại các cuộc trò chuyện giữa ông với những người dính líu vào hoạt động cờ bạc. FBI cũng hứa sẽ bảo vệ ông ấy và gia đình ông.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT