Monday, November 28, 2022
spot_img

Người đàn ông gốc Việt bị bắt vì gian lận khoản vay PPP trị giá 3,6 triệu đô la

SAN JOSE (CBS SF) – Một người đàn ông ở San Jose đã bị bắt vì gian lận nhận được 3,6 triệu đô la trong khoản vay cứu trợ COVID của liên bang bằng cách sử dụng tài liệu giả và sử dụng số tiền thu được để tài trợ cho lối sống xa hoa, nhà chức trách thông báo.

Lebnitz Tran, 40 tuổi, bị buộc tội 6 tội danh gian lận chuyển khoản và ba tội danh gian lận ngân hàng trong một kế hoạch bị cáo buộc liên quan đến nhiều đơn ghi danh Chương trình Bảo vệ Chi phiếu lương (PPP) và Khoản vay (EIDL), theo một tuyên bố từ Quyền Công tố viên Hoa Kỳ cho Quận phía Bắc của California Stephanie Hinds.

Theo một bản cáo trạng của bồi thẩm đoàn vào tuần trước và chưa được niêm phong vào thứ Sáu, Tran đã nộp ít nhất 27 đơn xin vay vốn theo hình thức PPP và ít nhất 7 khoản vay EIDL thay mặt cho nhiều cá nhân và tổ chức kinh doanh. Tran bị cáo buộc đã sử dụng thông tin giả và tài liệu thuế giả, bao gồm thông tin nhân viên giả mạo và số liệu lương hư cấu hoặc phóng đại quá mức.

Tran đã tìm kiếm hơn 8 triệu đô la trong các quỹ PPP và EIDL, thu được hơn 3,6 triệu đô la tiền cho vay bất hợp pháp. Tran và những người khác đã sử dụng số tiền thu được bất chính tại các nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, gửi tiền vào tài khoản đầu tư cá nhân, mua tiền điện tử và mua một chiếc xe Tesla trị giá 100.000 USD.

Báo cáo cho thấy bốn trong số các doanh nghiệp của ông Trần đã nhận được hơn 1 triệu đô la Mỹ khoản vay PPP chỉ một tháng sau khi ghi danh thành lập công ty ở California.

Bốn công ty đó – 88 Cloud Computing LLC, 88 Enterprise Services LLC, 88 Investment Empire LLC và 88 Venture Capital LLC – mỗi công ty đã nhận được từ 350.000 đến 1 triệu đô la cho vay trong khoảng thời gian một tuần vào tháng 6 năm 2020. Bốn công ty này có mục đích cung cấp điện toán đám mây và dịch vụ đầu tư và hai trong số đó liệt kê 24 nhân viên mỗi bên; tuy nhiên địa chỉ của cả bốn cơ sở kinh doanh là một ngôi nhà ở vùng ngoại ô South Bay 

James Wilcox, Giáo sư Tài chính và Kinh tế tại Trường Kinh doanh Haas tại UC Berkeley, cho biết: “Một trong những quy tắc của chương trình PPP là bạn chỉ có thể nhận một khoản vay. “Vì vậy, nếu bạn thấy nhiều khoản vay theo chương trình PPP được chuyển đến cùng một nguồn, điều này chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của bạn và là lý do để điều tra.”

Wilcox nói rằng để ghi danh khoản vay PPP, bạn cũng phải hoạt động kinh doanh trước ngày 15 tháng 2, trước khi đại dịch bắt đầu. Bốn công ty nêu trong báo cáo đã được ghi danh  vào tháng Năm.

Nếu bị kết tội, Tran sẽ phải đối mặt với hình phạt tối đa là 30 năm tù cho mỗi tội gian lận ngân hàng và 20 năm tù cho mỗi tội gian lận chuyển khoản, cùng với các đánh giá có thể xảy ra, tịch thu tài sản và bồi thường. Bất kỳ bản án nào sau khi bị kết án sẽ tính đến Nguyên tắc kết án của Hoa Kỳ và quy chế liên bang quản lý việc áp dụng bản án.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments