Các viên chức cho biết hôm thứ Ba, một nghi can đã bị buộc tội đốt phá và các tội danh khác vì gây ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng từ cửa hàng Home Depot ở San Jose.

Dyllin Jaycruz Gogue, 27 tuổi, ở San Jose, bị cáo buộc cố ý châm lửa gây ra đám cháy cấp độ 5 xảy ra vào ngày 9 tháng 4 trong cửa hàng Home Depot tại 920 Blossom Hill Road. Nghi can đã bị cáo buộc  ba tội đốt phá, bảy tội trộm cắp lớn và ba tội trộm cắp vặt, có mức án từ 14 năm đến chung thân nếu anh ta bị kết án về tất cả các tội danh bị cáo buộc.

Biện lý quận Jeff Rosen nói. “Điều kỳ diệu là không có ai bị thương.”

Thị trưởng Sam Liccardo nhấn mạnh thêm mối nguy hiểm chết người mà thành phố tránh được nhờ phản ứng nhanh chóng của hơn 100 nhân viên cứu hỏa thành phố và ca ngợi cuộc điều tra của cảnh sát San Jose dẫn đến việc bắt giữ Gogue.

Liccardo cho biết: “Đây là một đám cháy có thể  lây sang hàng trăm ngôi nhà, trường tiểu học Steinbeck và nhiều địa điểm khác trong thành phố của chúng tôi. ”

Các nhà điều tra cho biết Gogue đã châm lửa trước khi định bỏ trốn khỏi cửa hàng với một chiếc xe đẩy đầy dụng cụ. Cuộc điều tra cũng cáo buộc rằng Gogue đã đánh cắp hàng hóa từ một cửa hàng Bass Pro Shops gần đó trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn và sau khi rời khỏi hiện trường, anh ta đã tiếp tục ăn trộm từ một cửa hàng của East Bay Macy.

Gogue bị bắt hôm thứ Sáu, đưa vào nhà tù nam Elmwood, nơi anh ta đang bị giam mà không được bảo lãnh, và dự kiến ​​sẽ ra tòa vào chiều thứ Ba.

Hồ sơ tòa án cho thấy anh ta có tiền sử tội phạm ở Hạt Santa Clara, và đặc biệt nổi lên trong vài tháng đầu năm nay.

Gogue bị buộc tội tiểu hình vào tháng 3 năm 2021 sau khi bị bắt ở Campbell ba tháng trước đó. Vào ngày 21 tháng 1, anh ta bị bắt ở Sunnyvale và sau đó bị buộc tội trộm cắp vặt. Anh ta lại bị bắt vào ngày 5 tháng 3 ở Sunnyvale. Vào ngày 30 tháng 3, anh ta bị bắt tại San Jose và hai ngày sau lại bị buộc tội trộm cắp vặt.

Các cáo buộc đốt phá liên quan đến vụ hỏa hoạn tại Home Depot cũng như hỏa hoạn gây thiệt hại cho hai ngôi nhà liền kề. Không có cáo buộc trộm cắp lớn và trộm cắp vặt nào được đệ trình hôm thứ Ba có liên quan đến những vụ việc trong quá khứ đó, hoặc với những vụ trộm được cho là vào ngày hỏa hoạn. 

Đám cháy được nhân viên Home Depot gọi điện  báo cho lực lượng điều phối vào khoảng 5:30 chiều ngày 9 tháng 4. 

Các nhân viên cứu hỏa đã mất sáu giờ để kiểm soát ngọn lửa. Các nhà điều tra ước tính vụ hỏa hoạn đã gây ra tổn thất 17 triệu USD hàng tồn kho cho Home Depot, bên cạnh hàng chục triệu thiệt hại về cấu trúc của tòa nhà.

Cảnh sát trưởng Anthony Mata cho biết: “Khi ai đó thực hiện một hành động khủng khiếp ở mức độ gây nguy hiểm cho nhiều người, người dân của chúng tôi bắt đầu hành động để cứu sống – và đó là điều mà sở cảnh sát và những người ứng cứu đầu tiên của chúng tôi đã làm vào ngày hôm đó,”

Các nhân chứng  đã đặt ra câu hỏi về lý do tại sao chuông báo cháy của cửa hàng dường như không kêu cho đến khi gần như tất cả mọi người đã ra khỏi tòa nhà và liệu các vòi phun nước của cửa hàng có bao giờ được kích hoạt hay không.

Hồ sơ mà chúng tôi thu được gần đây cho thấy một số vi phạm đáng chú ý về quy tắc phòng cháy chữa cháy đã được phát hiện trong hai năm qua tại cửa hàng Home Depot rộng 98.000 foot vuông trên đường Blossom Hill.

Vào ngày 19 tháng 5 năm 2020, Văn phòng Phòng cháy chữa cháy của San Jose phát hiện ra rằng cửa hàng không duy trì khoảng trống thích hợp giữa trần nhà, nơi bảo đảm hệ thống phun nước và kho chứa. Các thanh tra cũng đã hướng dẫn các viên  chức của Home Depot để “bảo đảm vật liệu cách nhiệt treo trên trần nhà.”

Hồ sơ cho thấy các viên chức phòng cháy chữa cháy San Jose được giao nhiệm vụ kiểm tra lại vi phạm quy tắc ít nhất 23 lần và nó không được đánh dấu là đã được khắc phục cho đến ngày 26 tháng 10 năm 2021, hoặc 17 tháng sau khi vi phạm lần đầu tiên được báo cáo.

Trong một đợt kiểm tra khác vào tháng 12 năm 2020, các thanh tra phòng cháy chữa cháy của San Jose lưu ý rằng cửa hàng Home Depot đã không cung cấp tài liệu về các đợt kiểm tra gần đây đối với hệ thống báo cháy và vòi phun nước. Cơ quan Phòng cháy chữa cháy của thành phố đã hướng dẫn các nhà quản lý cung cấp các tài liệu như vậy hoặc bảo dưỡng các vòi phun nước của họ “CÀNG SỚM CÀNG TỐT”.

Sở Cứu hỏa San Jose cho biết các vi phạm đều đã được khắc phục vào tháng 1 năm 2021 khi người quản lý các cửa hàng nộp tài liệu về các đợt kiểm tra gần đây.

Cảnh sát trưởng đội cứu hỏa San Jose Robert Sapien Jr cho biết hôm thứ Ba rằng bộ phận của ông vẫn đang làm việc để xác định xem hệ thống báo cháy và phun nước có hoạt động bình thường khi đám cháy bùng phát hay không – và liệu có bất kỳ vi phạm quy tắc nào trước đó góp phần khiến ngọn lửa bùng lên nhanh chóng hay không. 

Sapien cho biết: “Thật khó nếu không có tất cả thông tin để nói chính xác ngọn lửa này được thắp sáng chính xác như thế nào và sau đó nó lan nhanh như thế nào”. “Có thể có đủ chất cháy trong một khu vực để vượt qua mức xếp hạng của hệ thống phòng cháy chữa cháy”.