Sunday, December 10, 2023
spot_img

Người đàn ông châu Á chết sau 8 tháng bị tấn công dã man ở New York

Người đàn ông châu Á bị tấn công dã man ở Harlem năm ngoái đã chết, cảnh sát New York xác nhận hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết Yao Pan Ma, 61 tuổi, đã chết vì vết thương vào ngày 31 tháng 12, và vụ án hiện đang được coi như một vụ giết người.

Ma đã bị tiếp cận từ phía sau và đánh vào lưng vào ngày 23 tháng 4. Anh ta ngã xuống đất và nghi can bị cáo buộc đã đá anh ta nhiều lần vào đầu trước khi bỏ trốn, cảnh sát cho biết. Ma được đưa đến bệnh viện nơi anh vẫn điều trị cho đến khi qua đời.

Jarrod Powell, 49 tuổi, bị bắt bốn ngày sau đó và bị buộc tội cố ý giết người và hai tội tấn công – tội ác thù hận. Các khoản phí chính xác mà anh ta phải đối mặt hiện vẫn chưa rõ ràng.

Vụ tấn công, vẫn đang được điều tra, diễn ra trong bối cảnh tội phạm căm thù chống người châu Á ở Mỹ tăng đột biến. Một  nghiên cứu cho  thấy các báo cáo về tội ác căm thù chống người châu Á tăng gần 150% vào năm 2020, ngay cả khi tội phạm căm thù nói chung giảm 7%. . New York chứng kiến ​​mức tăng cao nhất trong các báo cáo.

Tính đến tháng 8 năm ngoái, hơn 9.000 vụ chống đối người châu Á đã được báo cáo kể từ khi bắt đầu đại dịch, theo một  báo cáo  từ liên minh phi lợi nhuận Stop AAPI Hate. Một số người đã đổ lỗi cho sự gia tăng của sự phân biệt đối xử chống lại người Mỹ gốc Á do lời bình luận của cựu Tổng thống Trump   trong mô tả của ông về đại dịch coronavirus.  

Vợ của Ma, Baozhen Chen, nói chuyện với  CBS New York  vào tháng 4, khi chồng cô hôn mê.

“Điều này không nên xảy ra với chồng tôi hay bất kỳ ai khác. Đây là nước Mỹ”, cô nói. “Tôi rất sợ hãi ngay bây giờ. Tôi rất lo lắng rằng chồng tôi có thể sẽ không bao giờ quay trở lại.”

Cô cho biết chồng cô, người nhập cư vào Mỹ vào năm 2018 từ Trung Quốc, gần đây đã mất công việc rửa bát . 

“Tôi rất hoảng loạn và buồn”, Chen nói với CBS New York. “Chồng tôi là người rất chăm chỉ và tốt bụng.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img