Friday, January 27, 2023
spot_img

Người đàn ông California bị kết án 30 năm tù vì âm mưu Ponzi trị giá hàng tỷ đô la

Một người đàn ông ở California đã bị kết án 30 năm tù hôm thứ Ba sau khi nhận tội về một trong những âm mưu lừa đảo lớn nhất ở bang này, theo Bộ Tư pháp

Jeff Carpoff, 50 tuổi, đã nhận tội âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện tử và rửa tiền liên quan đến mô hình Ponzi trị giá hàng tỷ đô la vào tháng 1 năm ngoái.

Carpoff là chủ sở hữu của DC Solar, công ty sản xuất máy phát điện năng lượng mặt trời “được quảng cáo là có thể cung cấp điện khẩn cấp cho các tháp điện thoại di động và chiếu sáng tại các sự kiện thể thao”, theo một tuyên bố từ Văn phòng công tố viên cho biết

Công tố viên nói rằng các chủ sở hữu bắt đầu nói với các nhà đầu tư rằng, họ có thể hưởng lợi từ các khoản tín dụng thuế liên bang bằng cách cho DC Solar thuê lại các máy phát điện, sau đó sẽ cung cấp chúng cho các công ty khác để họ sử dụng.

Nhưng các nhà đầu tư, họ không hề hay biết, trong đó tiền của nhà đầu tư mới được sử dụng để trả cho các nhà đầu tư trước đó, tuyên bố cho biết.

“Ít nhất một nửa trong số khoảng 17.000 máy phát điện năng lượng mặt trời di động được tuyên bố là do DC Solar sản xuất đã không tồn tại”, tuyên bố cho biết.

Quyền công tố viên Hoa Kỳ Phillip Talbert cho biết: “Jeff Carpoff đã dàn dựng một âm mưu lừa đảo tội phạm lớn nhất trong lịch sử ở California. Ông ta tự nhận là một nhà sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng thay thế, nhưng ông ta thực sự chỉ đang ăn cắp tiền từ các nhà đầu tư và khiến người dân Mỹ phải trả hàng trăm triệu đồng tiền thuế.”

Văn phòng công tố viên Hoa Kỳ cho biết Carpoff có lối sống xa hoa với số tiền thu được từ các nhà đầu tư.

Carpoffs đã sử dụng tiền để mua và đầu tư vào hơn 150 xe hơi sang trọng, 32 bất động sản, ghi danh dịch vụ máy bay phản lực tư nhân, một đội bóng chày bán chuyên nghiệp, tài trợ xe đua NASCAR và một căn hộ tại sân vận động Las Vegas Raiders mới.

Ông cũng có những chiếc xe sang trọng và sưu tập – bao gồm cả một chiếc Firebird năm 1978 thuộc sở hữu của nam diễn viên Burt Reynolds – đã bị chính phủ thu giữ và bán trong một “cuộc đấu giá lịch sử” thu lại 8,233 triệu đô la cho các nhà đầu tư, các công tố viên cho biết.

6 nghi can khác, bao gồm cả vợ của Carpoff, Paulette, đã bị buộc tội hình sự liên quan đến âm mưu lừa đảo. Paulette Carpoff đã nhận tội âm mưu và các cáo buộc rửa tiền và dự kiến ​​sẽ bị kết án vào cuối tháng này. Cô phải đối mặt với 15 năm tù.

Ponzi là một mô hình huy động tiền từ người này để trả lợi nhuận cho người khác. Người đi vay sẽ vẽ ra một kế hoạch đầu tư lý tưởng, cam kết một mức lãi suất cao chót vót. Người cho vay sẽ bơm tiền vào hệ thống với mong muốn kiếm được lợi nhuận. Để kiếm được nhiều hơn thì bản thân người cho vay cũng phải giới thiệu thêm người mới tham gia vào mạng lưới.

Đến khi mô hình Ponzi phình to và không thể tiếp tục kêu gọi người mới vào mạng lưới được nữa. Đồng nghĩa rằng không còn tiền mới bơm vào hệ thống để trả lãi cho người đầu tư đi trước được nữa thì mô hình Ponzi sẽ sụp đổ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments