Một người đàn ông 70 tuổi ở Pennsylvania đã nhận tội bỏ phiếu bất hợp pháp cho cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020 và bị kết án 5 năm quản chế vào thứ Sáu.

Bruce Bartman, ở Delaware County, Pennsylvania, thừa nhận đã bỏ phiếu bất hợp pháp với tên người mẹ đã chết của mình và nói với tòa án hôm thứ Sáu rằng đó là một “sai lầm ngu ngốc”.

“Tôi đã bị cô lập vào năm ngoái trong tình trạng bị nhốt”, Bartman nói với Thẩm phán George Pagano của Tòa án Common Pleas, theo Philadelphia Inquirer. “Tôi đã nghe tuyên truyền quá nhiều và đã phạm một sai lầm ngu ngốc.”

Bartman đã nhận hai tội danh khai man và một tội danh bỏ phiếu bất hợp pháp sau khi các nhà điều tra phát hiện ra rằng ông đã sử dụng bằng lái xe của người mẹ đã chết của mình để ghi danh bầu cử trực tuyến cho bà và điền tên bà vào một lá phiếu vắng mặt.

Vào thời điểm bỏ phiếu, mẹ của anh, Elizabeth Bartman, đã qua đời được 12 năm, Philly Voice đưa tin.

Bartman cũng cố gắng làm điều tương tự cho mẹ vợ đã qua đời của mình, Elizabeth Weihman, sử dụng số An sinh xã hội của bà. Tuy nhiên, ông đã không bỏ phiếu cho Weihman.

Hệ thống bỏ phiếu của bang đã gắn cờ ghi danh của Elizabeth Bartman sau khi thông báo rằng cô đã chết được vài năm, nhưng Bartman đã ký và gửi lại một lá thư khẳng định cô vẫn còn sống, tờ Inquirer đưa tin. Các cuộc điều tra dần dần hé lộ rằng Bartman đã thực hiện hành vi gian lận cử tri thành công sau khi một tin đồn lan truyền trên mạng xã hội và một đơn khiếu nại chính thức được đưa lên Hội đồng bầu cử của quận.

Hôm thứ Sáu, Bartman thừa nhận rằng ông đã ghi danh cho cả hai phụ nữ đã qua đời là đảng viên Đảng Cộng hòa vào tháng 8 và xin lỗi về hành động của mình. Luật sư của ông, Samuel Stretton đã lặp lại lời xin lỗi trước tòa, và gọi các hành động này là “một sai lầm chính trị và rất ngu ngốc.”

Thay vì tuyên án tù cho ông ất, Pagano đã kết án Bartman 5 năm quản chế, tước quyền bỏ phiếu của anh ta trong một cuộc bầu cử trong 4 năm và khiến anh ta không đủ điều kiện để phục vụ nghĩa vụ bồi thẩm đoàn.

Bartman là một trong ba người đàn ông ở Pennsylvania bị buộc tội gian lận cử tri bằng cách bỏ phiếu bất hợp pháp cho Trump. Hai người khác, Ralph Thurman ở Hạt Chester và Richard Lynn ở Hạt Luzerne, đang chờ xử lý các vụ án hình sự, theo Inquirer.

Trong khi đó, Trump tiếp tục đưa ra câu chuyện sai lệch rằng cuộc bầu cử đã bị “đánh cắp” khỏi tay ông do hành vi gian lận cử tri phổ biến cho Tổng thống Joe Biden .

Tại Maricopa County, Arizona, đảng Cộng hòa hiện đang cố gắng lật ngược chiến thắng bầu cử của Biden bằng cách thực hiện kiểm tra khoảng 2,1 triệu phiếu bầu. Hôm thứ Năm, Trump dường như đề nghị với đám đông những người ủng hộ ông rằng một số bang khác – bao gồm Pennsylvania, Georgia, Michigan, Wisconsin và New Hampshire – cũng có thể phải đối mặt với các cuộc kiểm phiếu lại.

“Hãy xem những gì họ tìm thấy. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu họ tìm thấy hàng nghìn hàng nghìn và hàng nghìn phiếu bầu, vì vậy chúng tôi sẽ theo dõi điều đó rất chặt chẽ”, Trump nói với đám đông những người ủng hộ ở Mar-a-Lago.

TH