Sunday, December 3, 2023
spot_img

Người dân Nga sẽ đối mặt thêm 6 năm trì trệ dưới thời Putin

CNN – Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ giành được quyền tái đắc cử vào tháng 3 và kéo dài thời gian ông ở Điện Kremlin đến năm 2024.

Đối với nền kinh tế Nga, điều này có nghĩa là sẽ có thêm sáu năm nữa người dân Nga sẽ chịu sự tăng trưởng kinh tế chậm

Trong 18 năm mà Putin cầm quyền, Nga đã thất bại trong việc phá vỡ sự ham muốn về dầu mỏ và đa dạng hóa nền kinh tế. Đây là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới và ngành công nghiệp này chủ yếu là do các công ty chính phủ chi phối.

“Vấn đề là không có sự năng động về kinh tế”, Anders Aslund, một thành viên cao cấp của Hội đồng Đại Tây Dương, nói. “Đây không phải là môi trường mà bạn có thể mong đợi sự đổi mới hoặc môi trường tốt cho bạn kinh doanh.”

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán tăng trưởng kinh tế hàng năm bình quân chỉ đạt 1,5% trong năm năm tới. Nếu giá dầu giảm trở lại, tăng trưởng sẽ còn yếu hơn nữa.

TT Putin có khả năng sẽ lãnh đạo thêm 6 năm nữa. Photo Credit: CNN

Gevorgyan nói rằng Nga nên thanh trừng những quan chức tham nhũng và gia đình trị. Điều này sẽ giúp thu hút thêm vốn đầu tư ở nước ngoài

Theo Bộ Phát triển Kinh tế của Nga, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Nga đã đạt 14 tỷ USD vào nửa đầu năm 2017, đánh dấu sự phục hồi từ những năm trước. Nhưng theo ngân hàng Tây Ban Nha Santander, cho rằng đây là mức đầu tư rất thấp so với tiềm năng kinh tế của đất nước.

Carsten Hesse, một nhà kinh tế học tại Berenberg Bank, nói: “Nếu bạn chỉ dựa vào các khoản đầu tư của chính phủ và các công ty chủ yếu là do chính phủ sở hữu là… không đủ.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img