Friday, March 24, 2023
spot_img

Người dân Nam Hàn biểu tình chống đối kế hoạch hoả tiễn phòng vệ THAAD

Cali Today News – Hiện đang một số dân Nam Hàn biểu tình chống đối kế hoạch phòng vệ hoả tiễn THAAD tại Nam Hàn.
Nguồn tin từ Seoul (Reuters) hôm nay 15/7/2016 cho hay có một cuộc biểu tình đang ngăn cản chiếc xe bus chở thủ tướng Nam Hàn để ngăn chận ông rời văn phòng làm việc với lý do kế hoạch đặt hệ thống THAAD tại quận của họ.

Quận Seongiu được chọn đặt hệ thống THAAD nhằm chống lại sự tấn công của hoả tiễn từ phía Bắc Hàn kề cả vũ khí hạt nhân. Nhưng dân cư ở quận này đa số là nông dân canh tác về dưa hấu họ cho biểu tình do không được hỏi ý kiến trước và muốn chương trình THAAD đặt ở đây vào cuối năm tới.

Thủ tướng Nam Hàn đứng nói chuyện trước văn phòng quận. Ông xin lỗi dân do không thông báo trước chương trình THAAD này. Cùng lúc này ông đã bị người Quận Seongiu được chọn đặt vị trí THAAD.

Cận vệ dùng khiêng và dù để che chở cho thủ tướng Hwang, ông vội vả vào trong văn phòng quận. Sau đó ông rời xe bus để lọt vào trong một chiếc xe nhỏ khác lại toàn dân biểu tình vây hãm. Ông phải tìm cách vào xe khác và rời ngay hiện trường.
Cư dân quận Seongju không chấp nhận giải thích của chính phủ Nam Hàn. Họ cho việc lắp đặt hệ thống THAAD ở đây với lý do lo sợ an nguy cho dân và môi trường.

Phía Trung Cộng cũng có biểu tình chống đối chương trình THAAD. Trung Cộng rất lo ngại khả năng radar của THAAD có thể ‘nhìn sâu’ vào lãnh thổ Trung Cộng.

Như tin Cali Today đã loan hôm qua. THAAD không có khả năng tấn công ai do nó không mang đầu nổ. Nó chỉ dùng ‘con mắt thần’ radar để tìm đường bay của hoả tiễn đối phương và đụng mạnh phả huỷ chiếc hoả tiễn này mà thôi.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT