Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Người dân Mỹ gửi email cho Pence yêu cầu loại bỏ Trump sau cuộc bạo động ở Capitol

 

Những người Mỹ đã thúc đẩy các thành viên trong nội các của cựu Tổng thống Donald Trump loại bỏ Trump khỏi chức vụ sau cuộc bạo động ở Điện Capitol, theo các email được công bố gần đây.

Trump đã phải đối mặt với sự giám sát gay gắt từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa sau cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 vì đã khuyến khích hành vi bằng cách đưa ra thông điệp rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp. Hạ viện đã thông qua một nghị quyết thúc giục cựu Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25, loại bỏ Trump khỏi nhiệm sở và đưa ông trở thành tổng thống lâm thời cho đến khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Không chỉ các thành viên Quốc hội thúc giục nội các hành động quyết liệt chống lại Trump. Yêu cầu Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) gần đây đã phát hiện ra các email cho thấy các công dân cũng đã thực hiện yêu cầu này. Scott MacFarlane của NBC đã đăng hai trong số các email trên Twitter , được gửi đến Pence, cũng như cựu Bộ trưởng Năng lượng Dan Brouillette và nội các của Trump nói chung.

“Tổng thống Trump đã dành nhiều tháng để kích động những sự kiện này thông qua những lời lẽ và hành động phản dân chủ của mình”, một email cho biết. “Đây không phải là lúc cho những bước đi này trở thành sự thât. Đã đến lúc những người yêu nước đứng lên bảo vệ Hiến pháp và pháp quyền.”

Một email khác thừa nhận rằng các thành viên nội các và các thành viên Quốc hội nhận được email có khả năng sẽ không “coi trọng” ý kiến ​​của họ. Tuy nhiên, tác giả chỉ ra sự phản đối kịch liệt của công chúng đối với cuộc bạo động ở Điện Capitol, bao gồm các tuyên bố của cựu Tổng thống George W. Bush và các thành viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội.

“Khi phó tổng thống và toàn thể Quốc hội phải ẩn mình để an toàn trước các hành động của tổng thống Hoa Kỳ, thì đã đến lúc loại bỏ vĩnh viễn và hoàn toàn tổng thống khỏi quyền lực”, email viết. “Tôi kêu gọi Phó tổng thống ngay lập tức làm mọi thứ trong khả năng của mình để đưa điều đó thành hiện thực – cho dù thông qua Tu chính án thứ 25 hay bản luận tội.”

Chỉ có một đảng viên Cộng hòa, Đại diện Adam Kinzinger , đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết thúc giục Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25, mà cựu phó tổng thống nói rõ là một hành động mà ông sẽ không thực hiện.

Trong một bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi , Pence đã hoan nghênh sự lãnh đạo của bà vào ngày 6 tháng 1, vì nó cho người Mỹ thấy rằng “sự thống nhất vẫn có thể xảy ra trong Quốc hội khi nó cần thiết nhất.” Tuy nhiên, ông không đồng ý với cuộc họp kín của đảng Dân chủ rằng loại bỏ Trump là hành động tốt nhất. Ông gọi nó là bước đi với lợi ích tốt nhất của nước Mỹ hoặc Hiến pháp.

“Theo Hiến pháp của chúng tôi, Tu chính án thứ 25 không phải là một phương tiện trừng phạt hoặc chiếm đoạt”, Pence viết. “Việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 theo cách như vậy sẽ đặt ra một tiền lệ khủng khiếp.”

Bức thư của Pence được đưa ra khi Hạ viện đang tiến hành giải quyết và cựu phó tổng thống hối thúc các Dân biểu làm việc với chính quyền để “hạ nhiệt độ và đoàn kết đất nước.”

Cuộc bạo loạn ở Điện Capitol đã dẫn đến cuộc luận tội thứ hai trong lịch sử của Trump, với 10 thành viên Đảng Cộng hòa trong Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội. Bảy thượng nghị sĩ GOP đã bỏ phiếu để kết tội Trump, nhưng sự ủng hộ đã thiếu 2/3 số phiếu cần thiết để kết tội một tổng thống và loại bỏ ông ta khỏi chức vụ.

Nhiều tháng sau, Trump khẳng định rằng ông đã thắng cử và tiếp tục thúc đẩy các cuộc điều tra về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Giữa những tin đồn rằng ông đang chuẩn bị tuyên bố tranh cử vào năm 2024, Trump nói trong một tuyên bố, “Hãy khắc phục năm 2020 trước!”

Trước khi xảy ra bạo loạn, Trump đã gây áp lực buộc Pence phải chặn kết quả với hy vọng rằng nó sẽ mang lại cho cựu tổng thống nhiệm kỳ thứ hai. Pence đã từ chối các cuộc gọi của Trump và trong khi ông vẫn ủng hộ các thành tích của chính quyền

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments