Sunday, January 29, 2023
spot_img

Người dân miền Trung không dám ăn cá biển

Cali Today News – Liên tiếp trong những ngày qua miền Trung Việt Nam đang phải đương đầu với những vấn đề về môi sinh. Chính quyền dù đã nhanh chóng vào cuộc để trấn an dư luận, nhưng cũng đã không thể khiến người dân an tâm tin tưởng.
Ngày 18/2, tại cảng biển Sơn Dương thuộc khu kỹ nghệ Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), người dân phát hiện một dải nước màu đỏ kéo dài đến 50m. Dải nước màu đỏ này tồn tại trong nhiều giờ, sau đó bị sóng đánh trôi đi. Tuy nhiên, nó đã tạo ra cơn chấn động kinh hoàng ngay sau khi một đoạn clip được tung lên mạng và cho biết rằng, đó là chất thải được xả ra từ cống khu kỹ nghệ Vũng Áng, của Tập đoàn Hưng Nghiệp Formosa.

Dải nước đỏ tại cảng Sơn Dương. Ảnh: Vnexpress

Chính quyền nhanh chóng vào cuộc để bác bỏ những tin đồn trên. Các lãnh đạo từ cấp thị xã Kỳ Anh cho đến Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường đều lên tiếng phủ nhận tin đồn. Cùng với đó, các quan chức đã đưa một loạt bằng chứng của các viện nghiên cứu nhằm chứng minh rằng, dải nước màu đỏ không phải do Tập đoàn Formosa xả ra.

Đến ngày 23/2, trên Facebook của một người có tên là Bảo Trâm ở xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cho đăng đoạn clip ghi lại dải nước đỏ ngay tại nơi mình sống. Từ đó đến nay, chính quyền chưa lên tiếng bác bỏ về những tin tức này, mà chỉ chờ đợi kết quả từ việc giám định các mẫu đưa đi xét nghiệm và không quên đưa ra giả thuyết cho rằng, dải nước đỏ là chất thải hữu cơ của người dân mà có.

Dải nước đỏ không chỉ xuất hiện ở Hà Tĩnh, mà nó còn loang tới tận Quảng Bình. Ngày 26/2, trên Facebook lại cho đăng tải một đoạn clip dài gần một phút, cho thấy dải nước đỏ đã xuất hiện tại huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình). Người dân cho biết họ không dám ăn cá mực trên biển nữa.

Trao đổi với Báo Cali Today, một người dân ở huyện Bố Trạch cho chúng tôi biết:

“Cá biển người dân đâu có ai dám ăn. Đến ngay cả những con cá sông ở mé biển người dân cũng sợ mà không dám đụng đến”.
Nhưng nỗi lo lắng của người dân chưa dừng lại ở Quảng Bình.

Ngày 22/2, trên tờ Tuổi Trẻ cho biết, tại cảng biển Chân Mây (Thừa Thiên-Huế) xuất hiện dải nước đỏ chạy dọc theo vùng này. Trong khi người dân nói, dải nước đó này đã xuất hiện từ trước đó 4 ngày. Chính quyền địa phương xác nhận tin tức trên.
Trưa ngày 24/2, trên Facebook có tên Upochy Nguyễn cho đăng tải hình ảnh dải nước đó kéo dài trên bán đảo Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng). Chính quyền nhanh chóng vào cuộc. Lãnh đạo chính quyền phán rằng, dải nước màu đỏ là trứng con ruốc (một loại giống con tôm nhưng thân hình nhỏ hơn). Song, theo các nhà khoa học, trứng con ruốc có màu xanh, không phải màu đỏ như trên tất cả hình ảnh, clip trải dài từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng.

Một điều rất mâu thuẫn, cũng là dải nước màu đỏ nhưng mỗi nơi chính quyền lại đưa ra các kết luận khác nhau. Nếu như ở Hà Tĩnh, chính quyền đổ thừa do chất thải hữu cơ từ người dân mà có, thì tại Đà Nẵng, lãnh đạo lại cho rằng đó là hiện tượng tự nhiên, đến mùa sinh sản của con ruốc, nhiều trứng ruốc hợp lại tạo thành một vết loang kéo dài hàng nhiều cây số với bề rộng lên đến cả kilomet.

Dải nước đỏ tại biển Thanh Khê (Đà Nẵng). Ảnh: Facebook Anthony Minh Bùi

Người dân không có đủ thông tin nên chẳng biết tin vào đâu.

Song, có một điều chắc chắn rằng không ai dám ăn hải sản.

Ngày 27/2, hiện tượng cá chết xuất hiện tại Đà Nẵng, vị trí cá chết xuất hiện trên con kênh chạy dọc theo đường Tân Trào-Hồng Thái. Người dân cho hay, hiện tượng cá chết đã kéo dài từ 2 ngày qua.

Còn nhớ, vào cuối tháng 4/2016 khi tại các vùng biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế các dải nước đỏ xuất hiện trên diện rộng, người dân vô cùng lo lắng khi sau đó xảy ra hiện tượng cá chết, lãnh đạo chính quyền đã khẳng định rằng, cá chết và dải nước màu đỏ là do tự nhiên, hiện tượng “tảo nở hoa” gây ra. Chỉ một tháng sau ngày “tảo nở hoa” cá đồng loạt chết khắp 4 tỉnh, ngư dân điêu đứng, hàng trăm ngàn người lâm vào tình cảnh túng quẫn.

Năm nay, dải nước đỏ lại xuất hiện và tờ báo Infonet trực thuộc Bộ Thông tin-Truyền thông đã khẳng định rằng, khi dải nước đỏ xuất hiện, báo hiệu mùa đánh bắt bội thu.

Chúng ta hãy chờ xem!

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments