Friday, September 29, 2023
spot_img

Người dân mệt mỏi vì trạm thu phí BOT

Vietnam – Cali Today news – Trong khi người dân rất mệt mỏi vì những trạm thu phí BOT mọc lên trên khắp cả nước, đi lại bị đình trệ, lưu thông hàng hóa gặp trễ nãi so với trước đây thì các chủ đầu tư vẫn tìm đủ mọi phương cách móc túi của người dân. Điều đáng nói, việc móc túi này lại được sự trợ giúp từ Bộ Giao thông vận tải.

Phải nói rằng, việc các tài xế phản đối trạm thu phí BOT Cai Lậy đã tạo ra cảm hứng, truyền động lực cho các tài xế để phản đối các trạm BOT khác trên khắp cả nước. Bằng những hình thức quen thuộc, như: dùng tiền lẻ, đậu xe tại làn thu phí nhưng không chịu di chuyển, không chịu trả tiền. Đặc biệt, sự tức giận của các tài xế đối với các BOT đã nâng lên một tầm cao mới như tại BOT Sóc Trăng, các tài xế và người dân lân cận đã bẻ rào chắn barie để cho xe cộ qua lại. Đây là việc làm được coi là không thông minh, vì rất dễ bị chính quyền dựa vào đó để khởi tố hình sự, đè bẹp làn sóng phản đối trạm BOT của các tài xế.

Bên cạnh những thành công ban đầu đạt được, như tại một số trạm BOT, như: Ninh An (Ninh Hòa, Khánh Hòa), Sông Phan (Bình Thuận) các chủ đầu tư đã buộc phải giảm giá vé, miễn phí cho người dân địa phương thì một số trạm khác vẫn kiên quyết không chịu giảm giá, nhằm thực hiện cho bằng được việc móc túi của mình. Cho dù việc đấu tranh để đòi lại công bằng là điều rất đáng khích lệ, nhưng việc phản đối gây ra kẹt xe trên diện rộng đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của rất nhiều doanh nghiêp, người dân khác.
Đó có thể là những doanh nghiệp kinh doanh vận tải, một khi gặp phải các tài xế phản đối BOT, thời gian mà họ phải bỏ ra nhiều hơn so với ngày trước. Nhiều hơn hẳn so với trước khi đường Quốc lộ 1 chưa được mở rộng. Cứ mỗi lần đi trên đường, hành khách từ miền Tây lên Saigon lại phải cầu trời, khấn Phật sao khi qua trạm không gặp phải cảnh dừng xe phản đối.

Rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh hải sản ở miền Tây phải lo lắng, phải bồi thường hợp đồng do cung cấp hàng hóa cho khách hàng nước ngoài không đúng thời gian quy định vì bị kẹt xe tại những trạm BOT.

Những rắc rối trên không phải đến từ phía cánh tài xế, chủ xe mà còn do chủ đầu tư BOT kiên quyết móc túi người dân nên không chịu xả trạm. Việc móc túi này lại còn được sự hậu thuẫn từ Bộ Giao thông vận tải, trong khi chính quyền địa phương lại lúng túng và không thể xử lý các trạm BOT khi xảy ra sai phạm.

Mới đây, để đối phó với việc tài xế dừng xe trên các làn thu phí, Tổng Cục đường bộ Việt Nam (thuộc Bộ Giao thông vận tải) đã đề nghị các chủ đầu tư BOT lắp biển báo “Cấm đỗ xe quá 5 phút” trước trạm thu phí từ 100-200m nhằm tránh kẹt xe do phản đối. Theo Tổng cục đường bộ, việc làm trên là để tránh kẹt xe tại các trạm BOT khi mà Tết Nguyên đán đang đến gần.

Trong khi đó, về phần mình, một số trạm BOT cũng đã có những phương án nhằm tránh gây kẹt xe khi các tài xế dừng lại để yêu cầu giải thích vì sao thu phí. Như tại BOT Sóc Trăng, chủ đầu tư đã cho in sẵn một văn bải “giải thích một số nội dung thắc mắc” để gửi cho các tài xế trong trường hợp họ dừng lại để phản đối.

Phương pháp mà chủ đầu tư BOT Sóc Trăng dùng để chống lại việc tài xế dừng lại phản đối. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo nhiều người, đây là việc làm không mấy thông minh. Vì khi tài xế dừng lại phản đối, đọc nội dung viết trong tờ giấy cũng đã ngốn rất nhiều thời gian. Nó chẳng những không giúp cho tình trạng kẹt xe được giải quyết, mà còn khiến cho kẹt xe còn trầm trọng hơn. Song, trong bối cảnh phải đau đầu vì những đợt phản đối liên tục xảy ra, chủ đầu tư chưa có biện pháp nào hữu hiệu.

Mới đây, theo truyền thông trong nước cho biết, một số tài xế từng tham gia phản đối BOT Cai Lậy đã bị công an huyện Cai Lậy mời lên làm việc. Anh Châu Thế Hiển, 29 tuổi, là một chủ quán ăn và cũng là tài xế thường xuyên chở khách qua trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, sáng ngày 16/1, anh đã bị công an huyện Cai Lậy gửi giấy mời vào sáng ngày 17/1 phải có mặt tại Đội điều tra tổng hợp để trả lời liên quan đến việc mà công an cho là “gây rối trật tự vào ngày 30/11/2017.

Anh Hiển nói, đây là lần thứ 2 anh nhận được giấy mời. Lần trước do bận việc nên không thể đi được, ngày mai anh sẽ cùng luật sư của mình đến công an huyện Cai Lậy để làm theo đúng nội dung.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img