Friday, December 9, 2022
spot_img

Người dân lại chặn cầu Bến Thủy 1 để phản đối trạm thu phí

Ba ngày liên tiếp, từ ngày 3-5/12/2016, người dân ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đem xe hơi đến trước trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 để phản đối việc thu phí vô lý.

Hàng chục chiếc xe hơi mang theo biểu ngữ đậu trước trạm thu phí Bến Thủy 1 để phản đối, áp lực với chủ đầu tư.

Theo phía người dân cho biết, khoảng cách chưa đầy 2km, nhưng chủ đầu tư là Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) lại cho đặt đến 2 trạm thu phí là điều không thể chấp nhận.

Không những vậy, cầu Bến Thủy 1 là cầu có từ xưa nay, chủ đầu tư Cienco 4 không hề bỏ ra một đồng để nâng cấp sao lại lấy phí nơi người dân. Trong khi người dân không hề đi một mét đường nào của Cienco 4 trên cầu Bến Thủy 2.

tu-2
Cuộc biểu tình được sự ủng hộ của đông đảo người dân huyện Nghi Xuân. Ảnh: VTC

Trong 3 ngày liên tiếp để diễn ra việc người dân mang xe xuống đường phản đối, là cả 3 ngày giao thông bị tắc nghẽn tại đây. Giới cánh lái xe, mặc dù họ bị hàng hóa bị trễ nãi, nhưng lại rất ủng hộ người dân địa phương. Vì đối với giới lái xe, từ khi chính quyền CSVN cho các trạm tăng phí, thu nhập của họ giảm đáng kể.

Từ tháng 6/2014 cho đến 1/1/2016, trạm thu phí Bến Thủy 1 đã 2 lần tăng phí. Cho dù chủ đầu tư đã giảm 5,000 đồng cho dân địa phương, nhưng với mức phí 40,000đồng/ lượt như hiện nay đối với người dân là không thể chấp nhận được.
Về phía chủ đầu tư cho biết, nếu họ không đặt 2 trạm thu phí cách nhau chưa đầy 2km sẽ không bảo đảm “hiệu quả tài chính”. Vì dự án BOT này Cienco 4 đầu tư đến, 2,800 tỉ đồng. Nếu chỉ bỏ một trạm thu phí, người dân sẽ toàn đi cầu Bến Thủy 1, mà không đi cầu Bến Thủy 2.

Việc người dân biểu tình phản đối trạm thu phí đã xảy ra từ lâu nay. Tuy nhiên, mãi đến giờ chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt khoát.

Trong rất nhiều lần, cử tri đã nêu vấn đề này lên với chính quyền, họ còn gửi đã đơn đến Quốc hội, Bộ giao thông vận tải…nhưng tất cả đều rơi vào im lặng. Chủ đầu tư vẫn tiếp tục móc túi người dân, trong khi đời sống người dân ngày càng khốn khổ do những thiệt hại nối tiếp nhau, từ việc Tập đoàn Formosa xả thải, cho đến hai cơn lũ lụt nghiêm trọng vừa rồi.

Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch huyện Nghi Xuân cho hay, trong những lần tiếp xúc với người dân, ông liên tục nhận được yêu cầu phải để cho dân địa phương được miễn phí khi xe hơi của họ chạy qua cầu Bến Thủy 1 khi qua thành phố Vinh học tập, làm việc. Còn không thì phải dừng ngay việc thu phí trên cầu Bến Thủy 1 để tạo ra công bằng. Vì người dân không hề đi trên đường tránh thành phố Vinh, trên tuyến Quốc lộ 1 mở rộng.

Dù không đi một mét nào của dự án BOT Cienco 4, nhưng người dân phải đóng phí là điều vô lý. Ảnh:
Dù không đi một mét nào của dự án BOT Cienco 4, nhưng người dân phải đóng phí là điều vô lý. Ảnh:

Những ý kiến đó đã được gửi lên cấp trên, nhưng cũng như lá đơn, nó bị rơi vào im lặng.

Trong vòng 3 ngày liên tiếp, tuyến quốc lộ đi ngang qua cầu Bến Thủy liên tục bị tê liệt. Chính quyền huy động công an, cảnh sát giao thông, cán bộ đến “vận động”, khuyên bảo người dân về nhà. Tuy nhiên, theo người dân cho biết, nếu yêu cầu không được đáp ứng, họ sẽ tiếp tục ra chặn đường Quốc lộ để phản đối trạm thu phí.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments