Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Người dân khốn đốn vì hàng trăm tấn ngao chết bất thường

Cali Today News – Từ khoảng gần tháng nay, hàng trăm tấn ngao (nghêu) sắp đến kỳ thu hoạch của người dân xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) bỗng chết hàng loạt. Người dân lâm vào cảnh khốn đốn vì Tết sắp đến, trong khi bao nhiêu tài sản đều đổ vào bãi ngao.

Một người có thâm niên nuôi ngao cho phóng viên báo Người Lao Động biết, ông có kinh nghiệm nuôi ngao cả chục năm qua, trước và sau khi Tết cũng có hiện tượng ngao chết, nhưng chưa bao giờ lại xảy ra hiện tượng chết hàng loạt, nhiều đến kinh hoàng như bây giờ. Nhà ông có khoảng 10ha nuôi ngao, giờ chết gần hết. Bao nhiêu vốn liếng đổ vào ngao giờ trôi hết ra biển.

Bãi ngao tại xã Hải Lộc dường như đã mất trắng. Ảnh: Người Lao Động
Bãi ngao tại xã Hải Lộc dường như đã mất trắng. Ảnh: Người Lao Động

Không phải chỉ mỗi ngư dân nói trên, mà rất nhiều người dân cũng lâm vào cảnh tương tự. Theo phản ánh của người dân, có đến 70% số ngao của họ nuôi bị chết, con số lên đến hàng trăm tấn. Người đầu tư ít thì khoảng 500 triệu, người nhiều thì đến mười mấy tỷ. Hầu hết người dân ở xã Hải Lộc đều vay vốn ngân hàng để nuôi ngao, nay ngao chết hàng loạt khiến họ lâm vào cảnh nợ nần.

Đã không có ngao bán, nay lại còn phải tốn tiền để thuê người thu dọn, khôi phục sản xuất. Theo người dân, nếu trước đây tiền thuê bắt ngao chỉ khoảng 100 ngàn đổ lại, thì nay phải từ 120 ngàn trở lên mới người làm dùm. Nội việc dọn dẹp ngao chết cũng khiến cho ngư dân tốn hàng chục triệu đồng.

Theo chính quyền xã Hải Lộc cho hay, có đến 150 hộ dân tại đây thuê bãi để nuôi ngao trên tổng diện tích lên đến 200ha. Đến nay, khoảng 40ha đã xảy ra hiện tượng ngao chết từ 40-70%.

Từ phía người dân, họ nghi ngờ việc ngao chết hàng loạt là do có người cố tình “đầu độc”.

Người dân vớt ngao chết đem đi đổ. Ảnh: Thanh Niên
Người dân vớt ngao chết đem đi đổ. Ảnh: Thanh Niên

Vào ngày 31/12/2016, sau rất nhiều ngày “mật phục”, người dân xã Hải Lộc đã bắt quả tang được vợ chồng Hoàng Văn Thành (sinh năm 1973) và Hoàng Thị Huệ (sinh năm 1980), ngụ xã Ngư Lộc.

Hai vợ chồng khai báo với lực lượng có trách nhiệm rằng, họ làm thuê cho cơ sở chế biến hải sản hoàng Thắng ở xã Ngư Lộc. Họ được chủ cơ sở chế biến thuê chở đổ chất thải ra biển, cứ mỗi chuyến như vậy chủ sẽ trả 200 ngàn đồng.

Người đàn ông đổ chất thải xuống biển. Ảnh: Dân Trí
Người đàn ông đổ chất thải xuống biển. Ảnh: Dân Trí

Ngay tại thời điểm bắt quả tang, người dân phát hiện 14 thùng nhựa, mỗi thùng khoảng hơn 50 lít. 11 thùng đã đổ nước biển, còn 3 thùng chưa kịp đổ đi. Trong thùng có chứa rất nhiều da mực, ruột mực và rất nhiều chất khác chưa được xác định.

Từ đó đến nay, bất chấp việc người dân trông ngóng chính quyền nhanh chóng xác định chất thải là gì, có liên quan đến việc ngao chết hàng loạt hay không nhưng vẫn chưa có câu trả lời

Nguoi Quan sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT