Sunday, February 5, 2023
spot_img

Người dân Hong Kong xuống đường tưởng nhớ vụ Thiên An Môn

Cali Today News – Trong lúc Bắc Kinh siết chặt an ninh ở thủ đô thì dấu hiệu duy nhất cho thấy cách đây 27 năm đã diễn ra sự kiện Thiên An Môn là do nhiều ngàn dân Hong Kong xuống đường thắp nến tưởng nhớ. 

Trong hai đêm 3 và 4 tháng 6 năm 1989, có thể hành trăm, thậm chí nhiều ngàn người đã bị xe tăng và quân đội Trung Quốc giết chết ở Quảng Trường Thiên An Môn vì họ đòi tự do dân chủ.

Các nhà tổ chức cho hay có khoảng 125,000 người ở Hong Kong đã tham giam buổi lễ tưởng niệm ở công viên Victoria, nhưng cảnh sát Hong Kong nói số người tham gia chỉ vào khoảng 21,800 người.

Một số tổ chức sinh viên đã vắng mặt trong buổi tụ họp này, cho thấy đã có rạn nức giữa hai thế hệ già và trẻ ở Hong Kong về cách thức tranh đấu đòi lại bản sắc của Hong Kong sau các cuộc đàn áp của Trung Quốc năm 2014.

Các sinh viên Hong Kong quyết định rút lui vì họ cho là tổ chức ‘Liên Hợp Đoàn Kết vì Dân Chủ ở Trung Quốc’ không còn hấp dẫn giới trẻ trong cách thức tổ chức tranh đấu với Bắc Kinh.

Tại Đài Bắc, cũng có khoảng 200 người tụ tập tại Quảng Trường Liberty Square để tổ chức tưởng niệm vụ Thiên An Môn. Một người tham dự nói: “Tinh thần Thiên An Môn rất quan trọng, đó là một hành động can đảm dòi giá tự tự do bằng máu”

Trường Giang (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments