Friday, March 24, 2023
spot_img

Người dân Hà Tĩnh, Nghệ An xuống đường phản đối chính quyền và Formosa

Cali Today News – Một cuộc biểu tình rầm rộ bất ngờ đã diễn ra ngay tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Những người xuống đường yêu cầu chính quyền phải lựa chọn, hoặc tập đoàn gang thép Hưng Nghiệp Formosa, hoặc là người dân. Cùng với đó, biểu ngữ trên tay, người dân yêu cầu chính quyền phải làm rõ tiền đền bù của họ đã đi đâu?

Bắt đầu từ 6 giờ sáng, ngày 1/9/2016, khoảng 2,000 người từ xã Kỳ Hà (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đi bộ lên trung tâm thị xã Kỳ Anh để yêu cầu nhà cầm quyền phải đóng cửa Formosa, khởi tố Formosa và những người liên quan trong vụ đầu độc người dân, hủy hoại môi trường. Chưa hết, những người biểu tình yêu cầu phải đền bù thiệt hại cho ngư dân.

 Thông điệp thẳng thắn từ người dân xã Kỳ Anh. Ảnh: Facebook Lê Văn Sơn

Thông điệp thẳng thắn từ người dân xã Kỳ Anh. Ảnh: Facebook Lê Văn Sơn

Trên con đường dài khoảng 10km, đoàn người biểu tình đã thu hút được số lượng rất đông. Ban đầu khoảng 2,000 người, nhưng sau một hồi đoàn biểu tình đã lên đến khoảng 10,000.

Anh Hoàng Bình, một người có mặt tại đoàn biểu tình cho Báo Cali Today biết:

“Đoàn biểu tình đi đến ngã ba Bích Châu thì bị chặn lại. Lúc này giữa đôi bên đã xảy ra xô xát”.

Cũng theo anh Hoàng Bình, phía chính quyền đã điều động chặn đoàn biểu tình ngay tại ngã ba Bích Châu. Tuy nhiên, do số lượng quá ít, khoảng 200 người nên khi thấy đoàn biểu tình quá đông, lực lượng công an đành tháo lui.

Người dân muốn biết lực lượng nào đã "rước Formosa về để đầu độc dân Việt". Ảnh: Facebook
Người dân muốn biết lực lượng nào đã “rước Formosa về để đầu độc dân Việt”. Ảnh: Facebook

200 công an chỉ là những người mặc sắc phục. Trong khi đó, lực lượng mật vụ mặc thường phụ không thể nào đếm hết được. Bản thân anh Hoàng Bình cũng phải rất vất vả, nhờ người dân nên mới không bị bọn mật vụ bắt đi.
Một trong những điều phẫn nộ khiến người dân xuống đường là từ những ngày qua, rất nhiều người dân tại thị xã Kỳ Anh, mà nhất là xã Kỳ Hà nhận được gạo cứu trợ toàn là thứ gạo mốc, chẳng thể nào ăn được. Cho dù trước đó, ngày 28/7, chính quyền CSVN đã nhận được 250 triệu Mỹ kim trong đợt chuyển tiền đầu tiên từ Formosa. Đây là số tiền mà Formosa hứa đền bù cho những thiệt hại mà ngư dân phải gánh chịu từ việc xả thải hủy hoại môi trường biển.

 Đoàn biểu tình từ vùng quê kéo lên thị xã Kỳ Anh để phản đối. Ảnh: Hiệp hội ngư dân miền Trung

Đoàn biểu tình từ vùng quê kéo lên thị xã Kỳ Anh để phản đối. Ảnh: Hiệp hội ngư dân miền Trung

Những người dân tại xã Kỳ Hà cho rằng, lãnh đạo đã ăn chặn, ăn bớt tiền đền bù. Thay vào đó cung cấp cho họ loại gạo mà chỉ có thể cho heo ăn. Hơn nữa, sắp đến năm học mới, trong khi ngư dân không thể ra khơi đánh bắt mà tiền học phí lại tăng cao hơn so với năm ngoái nên khiến nhiều người dân bất bình.

Nếu những cuộc xuống đường trước đây để phản đối Formosa được khởi xướng từ nhà thờ. Đa phần những người xuống đường là Công giáo. Lần này, tuy cũng có những người công giáo nhưng số lượng người không phải công giáo cũng rất đông. Đặc biệt, lần biểu tình này không phải là ngày chủ nhật.

Giáo xứ Phú Yên, nơi đi đầu trong những cuộc biểu tình phản đối Formosa cũng đã xuống đường để "hành động vì con cháu". Ảnh: Facebook
Giáo xứ Phú Yên, nơi đi đầu trong những cuộc biểu tình phản đối Formosa cũng đã xuống đường để “hành động vì con cháu”. Ảnh: Facebook

Nếu trong những cuộc biểu tình trước đây do nhà thờ khởi xướng, phía chính quyền không chịu đối thoại. Thì lần này, chính quyền đã phải đối thoại với người dân.

Khoảng gần 12h trưa cùng ngày, trước những áp lực dâng lên từ phía dân chúng, chính quyền Cộng sản thị xã Kỳ Anh đã chấp nhận đối thoại với người dân xã Kỳ Hà về việc đền bù thiệt hại, giải quyết vấn đề ô nhiễm do tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra.

Một nguồn tin khác mà Báo Cali Today nhận được, tại giáo xứ Phú Yên (tỉnh Nghệ An) cả ngàn giáo dân cũng đã xuống đường biểu tình để phản đối chính quyền CSVN dung dưỡng cho tập đoàn Formosa

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT