Sunday, September 24, 2023
spot_img

Người dân California đổ xô mua súng trước năm mới

Cali Today News – Doanh số bán súng trên khắp các tiểu bang California đang tăng chóng mặt trước ngày luật súng ống chặt chẽ hơn có hiệu lực vào năm 2017.

Người mua sắp hàng dài để có thể mua được các khẩu AK và AR bán tự động trước khi chúng bị cấm. 31 tháng 12 là ngày cuối cùng để có thể sở hữu những khẩu súng này nhưng do thời gian kiểm tra lý lịch mất 10 ngày nên ngày mai – 21 tháng 12 sẽ là ngày cuối cùng ghi danh mua.

“Tôi rất vui vì đã mua được khẩu AK-47, mẹ tôi chắc không bằng lòng chuyện này,” cậu Austin Evans 22 tuổi phấn khích chia sẻ khi rời tiệm Sportsman’s Arms ở Petaluma. Bỏ ra số tiền $950 mua khẩu súng trường, Evan sẽ bổ sung vào bộ sưu tập 8 khẩu đã có trong tay dùng đi săn hay bắn mục tiêu.

Bắt đầu từ sang năm, AK sẽ phải được ghi danh với tiểu bang là súng trường tấn công và sẽ có những hạn chế gắt gao hơn. “Nếu tôi qua đời thì khẩu súng sẽ được nộp lên đồn cảnh sát, không được bán,” Evans giải thích.

Doanh số bán súng tăng hồi mùa hè năm ngoài khi Thống đốc Brown ký gói luật dùng súng. “Nếu bị từ chối hoặc trì hoãn, thì quý vị sẽ rơi vào tình trạng không mấy gì sáng sủa,” chủ tiệm Sportman’s Arms – ông Gabriel Vaughn khuyến cáo khách hàng. Về mặt pháp lý, ông Vaughn không thể bán cho khách hàng một khẩu súng bất hợp pháp vào ngày 1 tháng giêng thậm chí khẩu súng này đã được trả tiền và đã được chấp thuận.

Doanh số bán hàng tại Sportman’s Arms tăng gấp 6 lần trong vài tháng qua vì người ta đổ xô đi mua những vũ khí sẽ không còn được bán trong các tiệm ở California nữa. Trên toàn tiểu bang kể từ tháng 7 đến nay, đã có 250.000 khẩu súng trường bán tự động được bán, tăng hơn 100.000 khẩu so với năm ngoái.

Những người ủng hộ quyền dùng súng cho rằng lệnh cấm tuỳ tiện chỉ vì một đặc điểm riêng biệt. Việc thắt chặt luật nhằm giảm đổ máu từ các vụ bạo lực dùng súng, tuy nhiên những người chỉ trích lập luận rằng có rất nhiều loại súng trường bán tự động vẫn hợp pháp nhưng lại không nằm trong danh sách như AK và AR.

Tiểu bang tường trình việc mua tất cả các loại vũ khí, trong đó có cả súng lục tang 40% trong năm nay so với năm ngoái.

Hương Giang (Theo KTVU)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img