Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Người thân của Trịnh Xuân Thanh nói gì ở Tòa thượng thẩm Berlin?

 

Vietnam – Cali Today News – Tại phiên xử mật vụ Nguyễn Hải Long vào ngày 7/5/2018, Tòa thượng thẩm Berlin thủ đô Cộng hòa Liên bang Đức đã cho mời hai nhân chứng; bà Trần Dương Nga là vợ của ông Trịnh Xuân Thanh và ông Vũ Đình Duy, một doanh nhân đang bị phía Việt Nam phát lệnh truy nã và cũng là anh em họ với Trịnh Xuân Thanh…

Theo thông tin từ nhà báo Lê Trung Khoa, chủ trang Thoibao.de thì đây là phiên xử thứ 03 diễn ra vào ngày 7/5/2018 mà Tòa thượng thẩm Berlin mở xét xử mật vụ Nguyễn Hải Long (47 tuổi. Quốc tịch: Việt Nam và Cộng hòa Séc) với cáo buộc có liên quan đến vụ bắt cóc doanh nhân gốc Việt tên Trịnh Xuân Thanh vào ngày 23/07/2017 tại vườn thú Berlin. Khung cảnh xung quanh phiên xử được thông tin cho biết là công tác an ninh rất gắt gao, được bảo vệ đặc biệt, qua 2 lần soi và kiểm tra an ninh kỹ lưỡng thậm chí các nhân viên tư pháp bảo vệ phải mặc cả áo giáp chống đạn…tất cả nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phiên xử.

Tại phiên xử thứ 03 này, Tòa thượng thẩm Berlin tiếp tục cho mời những nhân chứng có quyền và nghĩa vụ liên quan vụ án đến Tòa để chất vấn. Có hai nhân chứng được Chủ tọa phiên xử mời đến là bà Trần Dương Nga (SN 1969), với tư cách là vợ của ông Trịnh Xuân Thanh và người còn lại là doanh nhân Việt Nam và hiện đang bị Việt Nam truy nã giống như trường hợp của Trịnh Xuân Thanh là ông Vũ Đình Duy.

Trả lời những câu hỏi đến từ Chủ tọa phiên xử, bà Trần Dương Nga cho biết bản thân hiện đang là nhân viên tư vấn cho một công ty quản lý đầu tư chứng khoán. Khoảng thời gian từ tháng 7 cho đến tháng 8/2016 thì bà cùng chồng là ông Trịnh Xuân Thanh và những người con sang Berlin ở, đăng ký địa chỉ cư trú tại phố Fennstraße, thời điểm này tại Việt Nam bắt đầu có những điều tra về ông Thanh. Ông Thanh có làm thủ tục với sở ngoại kiều để xin tị nạn tại Đức.

Tường thuật tiếp theo của nhà báo Lê Trung Khoa và trang Thoibao.de, vào buổi sáng ngày 23/7/2017, trước khi xảy ra vụ bắt cóc thì ông Thanh và bà Nga có nói chuyện qua điện thoại có nội dung liên quan đến gia đình và con cái. Ngày 24/7/2017, bà Nga cho biết là bà không thấy ông Thanh đến sở ngoại kiều theo như lịch hẹn với luật sư cùng phiên dịch. Bà Nga có gọi điện thoại liên tục vào máy điện thoại cầm tay của ông Thanh, chuông điện thoại có reo mà không có người trả lời.

Cho đến chiều ngày 25/7/2017, bà Nga mới biết ông Thanh bị bắt cóc do thông qua Cảnh sát điều tra LKA mời bà lên trụ sở cho biết những thông tin ban đầu và có đưa cho bà chiếc điện thoại của ông Thanh bị rơi tại hiện trường.

Vũ Đình Duy, cựu tổng giám đốc PVTex đã trốn đi nước ngoài từ tháng 10/2016 (ảnh; H.Hải- VietnamNet)

Tại Tòa, bà Nga còn tiết lộ một thông tin được xem là khá quan trọng là khoảng hơn 10 ngày trước khi vụ bắt cóc xảy ra đối với ông Thanh thì tại sân golf nơi mà bà Nga và ông Thanh thỉnh thoảng tới chơi bất ngờ gặp một nhóm người Việt Nam khoảng 5-6 người với thái độ rất kỳ lạ. Họ có người ra sân golf đăng ký chơi, có người thì ngồi xem Ipad, có người thì đứng ngay sau lưng hai vợ chồng. Trước đó, ông Thanh và bà Nga được nhân viên sân golf cho biết sân golf không có người Việt nào chơi. Ông Thanh nghi ngờ nhóm người Việt này trông rất giống người của Tổng cục 2, tức là người của cơ quan tình báo Quân đội Việt Nam nên hai vợ chồng rời khỏi sân golf ngay lập tức để ra về.

Phần xét xử buổi sáng kết thúc với phần chất vấn bà Nga, buổi chiều phiên xử tiếp tục với phần chất vấn nhân chứng Vũ Đình Duy. Tại tòa, ông Duy cho biết năm nay 42 tuổi, là kỹ sư ngành hóa chất và Trịnh Xuân Thanh là anh họ. Ông Duy rời Việt Nam vào khoảng thời gian tháng 10/2016.

Cũng theo tường thuật của nhà báo Lê Trung Khoa và trang Thoibao.de ghi chép lại lời khai của ông Vũ Đình Duy tại tòa, khoảng thời gian ông Duy sinh sống và làm việc ở Việt Nam do thấy chính sách phát triển kinh tế của Nhà nước Việt Nam không phù hợp, khác với quan điểm của ông Duy kèm với sự thay đổi đường lối chính trị nên ông Duy phải đi ra nước ngoài.

Rời khỏi Việt Nam, ông Duy sống giữa Berlin (Đức) và Warschau (Ba Lan), có qua lại với Trịnh Xuân Thanh. Vào giữa tháng 7/2017, ông Duy và bạn gái đi Praha (Cộng hòa Séc) để thăm người bạn, đó là ông Đào Quốc Oai (người có mối quan hệ thân nhân với mật vụ Nguyễn Hải Long), một người quê ở Hải Phòng nhưng sang Châu Âu vào những năm 1980, sống ở châu Âu là chính, thỉnh thoảng mới về Việt Nam. Nghề nghiệp của ông Oai là cung cấp các dịch vụ như: chuyển tiền, chuyển hàng, buôn bán hàng hóa hai chiều Cộng hòa Séc – Việt Nam… Khi các phái đoàn của Việt Nam sang, đặc biệt là của Bộ Công an Việt Nam thì ông Oai nhận nhiệm vụ trợ giúp hậu cần, đặc biệt là có quen biết với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Cuộc gặp giữa ông Duy và ông Oai vào giữa tháng 7/2017, tại nhà ông Oai mà ông Duy khai ở Tòa có nội dung hỏi thông tin cá nhân của ông Trịnh Xuân Thanh. Ông Duy lẫn tránh nói không đúng sự thật cho ông Oai biết và khi về Berlin, ông Duy thuật lại những điều ông Oai hỏi cho ông Thanh biết.

Xin được nói thêm, báo đài Việt Nam cho biết vào ngày 26/6/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đặc biệt toàn quốc đối với ông Vũ Đình Duy, nguyên tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex), trực thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và sau đó là bị truy nã quốc tế. Trước đó, ông bị khởi tố về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại điều 165 Bộ luật hình sự 1999 nhưng đã trốn khỏi nơi cư trú từ ngày 22/10/2016.

Còn ông Đào Quốc Oai, các nhà điều tra ở Đức cho biết có thể hiện nay ông Oai đã về lại Hải Phòng (Việt Nam) hòng tránh sự truy bắt với cáo buộc liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin.

Qua những gì khai báo trước Tòa thượng thẩm Berlin tại phiên xử thứ 03 vào ngày 7/5 của hai nhân chứng bà Trần Dương Nga và ông Vũ Đình Duy đã cho giới quan sát, quan tâm vụ án đưa ra một số ghi nhận cùng câu hỏi nghi vấn:

-Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đình Duy là những Đảng viên CS Việt Nam đang bị Bộ Công an Việt Nam truy nã trong nước và quốc tế nhưng lại có cuộc sống khá thoải mái ở nước ngoài; ngoài mối quan hệ gia đình họ còn có mối quan hệ trai gái bên ngoài, Trịnh Xuân Thanh còn thỉnh thoảng đi đánh golf…cho thấy cuộc sống của họ không phải đối diện nhiều khó khăn về vật chất. Điều này trái ngược với cuộc sống đầy khó khăn, vất vả và hiểm nguy của đông đảo người Việt Nam trên hành trình tìm kiếm và sống cảnh tị nạn, nhưng điều này lại đúng với nhận định của nhiều người rằng, các quan chức tham nhũng lúc còn tại vị thì tranh thủ vơ vét của cải từ mồ hôi và nước mắt của người dân, tranh thủ đưa vợ con và tài sản ra nước ngoài, phòng hờ khi có “biến động” là tháo chạy ra nước ngoài sinh sống, hưởng thụ.

-Trong lời khai của bà Nga có nhắc đến nghi vấn người của Tổng cục II, tức là những người hoạt động trong ngành tình báo Việt Nam nói chung, họ sang Đức và các nước Châu Âu định cư từ rất lâu nên có thể đã có quốc tịch tại nước định cư. Chính vì vậy, mặc dù vợ chồng Trịnh Xuân Thanh khẳng định họ là nhóm người Việt có mặt trong sân golf nhưng nhân viên sân golf nói là sân golf không có người Việt nào chơi.

– Thân phận của ông Đào Quốc Oai qua lời khai của ông Vũ Đình Duy cho thấy có điểm chưa rõ ràng. Ông Oai chỉ là người Việt bình thường như bao người Việt khác sinh sống và làm ăn hai chiều ở Cộng hòa Séc-Việt Nam hay là còn thận phận “bí mật” nào khác? Minh chứng là mối quan hệ giữa ông Oai với ngành Công an Việt Nam nói chung và với ông Bộ trưởng Công an Việt Nam là ông Tô Lâm nói riêng xuất phát từ nguồn cơn nào mà chưa được làm rõ?./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments