Wednesday, February 21, 2024

Người có bằng Thạc sĩ bị 400 nhà tuyển dụng từ chối

Cassidy Kulhanek đã tốt nghiệp thạc sĩ và sau đó bị từ chối cho 400 lần đi xin việc

Kulhanek, 28 tuổi, ở Chicago, đã nói ới Newsweek hôm nay sau khi một dòng tweet của cô ấy từ ngày 7 tháng 4, xuất hiện trở lại trên phương tiện truyền thông xã hội – chủ yếu là trong cộng đồng “antiwork” của Reddit, có hơn 1,5 triệu thành viên.

Bài đăng của cô ấy — được đăng bởi một người dùng Reddit khác vào Chủ nhật và kể từ đó đã được hơn 55.000 lượt ủng hộ. Trong dòng tweet của mình, Kulhanek nói, “Sau khi bị từ chối hơn 200 công việc mà tôi đã nộp đơn, tôi có thể tự tin nói rằng lấy bằng thạc sĩ là sai lầm lớn nhất mà tôi từng mắc phải.”

Kulhanek nói với Newsweek rằng cô đã đăng dòng tweet về nửa chặng đường tìm việc của mình và nó kéo dài đến khoảng 400 công việc trong suốt thời gian tìm kiếm.

Hiện tại, cô ấy là một nhà tư vấn nghệ thuật yêu thích công việc của mình — điều mà cô ấy nói rằng “đã thay đổi hoàn toàn” cuộc sống của cô ấy kể từ khi được thuê vào tháng 8.

Giờ đây, cô có nhiều thời gian và năng lượng hơn cho những đam mê của mình, bao gồm hài kịch và nghệ thuật. Cô ấy không còn “cảm giác chìm đắm trong thất bại nữa.”

Ở bậc đại học, cô học hai chuyên ngành nghệ thuật studio và nghiên cứu ngôn ngữ Đức, sau đó làm trợ lý chuẩn bị cho một bảo tàng địa phương.

“Khi hợp đồng của tôi kết thúc, tôi đã nộp đơn lại cho vị trí này, nhưng họ đã thay thế bằng một người có bằng thạc sĩ – và đó là một phần lý do mà tôi mất một công việc  vì tôi thiếu bằng cấp đó.”

Sau đó, cô nhận bằng thạc sĩ về studio art tại Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill. Tuy nhiên, hành trình đi xin việc của cô đã bị các nhà tuyển dụng bỏ qua , gây ra sự chán nản, thất vọng và khiến cô ấy cảm thấy “tự ti”.

“Tôi đã học được rất nhiều điều từ tấm bằng của mình và tôi đánh giá cao những mối quan hệ mà tôi đã có và nền giáo dục mà tôi nhận được, nhưng điều đó không giúp gì cho tôi”, cô nói. “Tôi đang phải vật lộn để mua thức ăn. Tôi cứ băn khoăn không biết mọi thứ sẽ khác với mình như thế nào nếu thay vào đó, tôi làm việc và tiết kiệm tiền như thời gian học cấp 3.”

“Tôi đã làm các công việc bán lẻ và nhà hàng cho đến hết đại học và sau đại học, và tôi tự hỏi liệu cuối cùng tôi có phải quay trở lại công việc đó để kiếm sống một lần nữa hay không.”

Câu chuyện của Kulhanek không phải là duy nhất. Theo dữ liệu từ Trung tâm Tiến bộ Hoa Kỳ, các chương trình sau đại học tuyển sinh 15% tổng số giáo dục đại học nhưng chúng tạo ra khoảng 40% các khoản vay sinh viên liên bang được cấp hàng năm. Đó là hơn 37 tỷ đô la cho vay hàng năm, hoặc cao hơn 20 phần trăm so với tổng số tiền vay hàng năm dành cho sinh viên đại học tại các trường cao đẳng công lập.

Trang web Education Data cho biết, bằng thạc sĩ thường có giá từ 30.000 đến 120.000 USD tùy thuộc vào trường học, chuyên ngành và độ dài của chương trình. Chi phí trung bình dao động khoảng 66.000 đô la, trong khi bằng thạc sĩ nghệ thuật có giá cao hơn trung bình là 72.800 đô la.

Bằng thạc sĩ từ các cơ sở công lập thường có giá thấp hơn khoảng $ 27,000 so với bằng cấp từ các cơ sở tư nhân. Nhận bằng thạc sĩ thường là một quá trình kéo dài hai năm.

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi công việc, hay ý tưởng về công việc. 

Một số câu trả lời liên quan đến tweet của Kulhanek , đề cập đến các công ty “rất cần” nhân viên, nhưng không trả mức lương đủ công bằng để thuê họ.

Những tin nhắn mà cô nhận được từ những người lạ từ rất ủng hộ và động viên, cho đến bị “chế giễu khá liên tục” và gọi nhiều tên khác nhau.

“Tôi bị sốc vì sự thiếu đồng cảm hoàn toàn, cũng như sự mù quáng trước thực tế rằng đây không chỉ là vấn đề đối với những người có bằng cấp ‘vô giá trị’ như tôi,” cô nói. “Mọi người đang đấu tranh để tìm việc làm – và đấu tranh xa hơn để kiếm sống, không chỉ có một công việc. Tôi nghĩ rằng nhiều người vẫn chưa đối mặt với thực tế rằng ngay bây giờ có một công việc không có nghĩa là bạn có thể tồn tại. Đó không phải là thất bại của những người đang gặp khó khăn. Đó là thất bại của tập thể. “

Cô cho biết thêm, dù chỉ phải trả một học kỳ của chương trình thạc sĩ nhưng cô vẫn mắc nợ gần 20.000 USD. Do khoản thanh toán khoản vay sinh viên lại bị hoãn lại, cô ấy không lo lắng gì — ít nhất là ngay bây giờ.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img