Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Người chạy bộ bị bắt giữ vì vô tình vượt biên giới Canada sang Mỹ

Phước An

Tổng hợp – Vào ngày 21 tháng 5 vừa qua, cô Cedelle Roman 19 tuổi, cư ngụ tại tỉnh British Columbia phía Tây Canada trong lúc chạy bộ trên bãi biển White Rock đã vô tình vượt biên, dẫm chân lên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Theo lời cô Cedelle kể lại, vừa đúng lúc cô bước chân lên vùng đất cát để tránh cơn sóng lớn, và ngừng lại chụp tấm hình thì có 2 nhân viên biên phòng của Mỹ tiến tới, chặn cô lại. Một trong hai người cho biết cô đã vượt biên trái phép. Cô Cedelle liền giải thích cho họ rằng cô không hiểu rõ và không cố ý gây ra sự việc trên.

Cô Cedelle là người quốc tịch Pháp cùng với mẹ, bà Christiane Ferne, đang sống tại thành phố North Delta tỉnh British Columbia để hoàn thành một nghiên cứu trong chương trình học. Cô hoàn toàn không mang theo giấy tờ tùy thân nào lúc đó, bị xem là vượt biên trái phép vào thành phố Blaine thuộc tiểu bang Washington, Hoa Kỳ. Ngay sau đó hai nhân viên phía Mỹ đã bắt giữ và đưa cô về giam tại trại giam của thành phố Tacoma.

Kể lại cho phóng viên CBC, cô Cedelle cho biết khi họ đem cô lên xe bít bùng về nơi giam giữ và lục soát khắp người, cô bắt đầu khóc vì thấy được mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Cuối cùng thì cô Cedelle được phép gọi về nói chuyện với mẹ. Bà Ferne lập tức lái xe đem tất cả giấy tờ tài liệu tùy thân của con gái sang, tuy nhiên mãi đến 2 tuần sau đó cô Cedelle mới được phép trở về Canada lại vào ngày 6 tháng 6.

Cô Cedelle Roman 19 tuổi. Photo Credit: CBC

Theo lời bà Ferne thì quả là bất công cho con gái bà bị giam giữ 2 tuần khi mà không hề có một bảng hướng dẫn hay dấu hiệu dọc theo đoạn biên giới này, chẳng khác nào một cái bẫy đặt ra để sẵn sàng bắt giữ bất cứ người nào rơi vào đó.

Nơi cô Cedelle thường xuyên chạy bộ thuộc công viên Peace Arch, nằm giữa thành phố Blaine, Washington của Hoa Kỳ và tỉnh British Columbia của Canada thường thu hút nhiều người đến chơi thể thao và vui chơi ăn uống ngoài trời. Một luật sư về di trú ở thành phố Vancouver là ông Zool Suleman cho biết nhiều trụ điểm biên giới không có dấu hiệu xác định rõ ràng nên du khách không quen thuộc đường lối dễ bị lẫn lộn.

Ông Suleman nói thêm rằng ông không biết rõ tình trạng cụ thể của cô Cedelle tuy nhiên việc giam giữ 2 tuần đối với người có lý do ngay thẳng là điều bất thường. Ông xét đoán điều này có thể liên quan tới lý do màu da, xảy ra ở phạm vi biên giới, phi cảng bất cứ chỗ nào mà người da màu thường bị chú ý.

Tuy nhiên, một viên chức đại diện cho sở bảo vệ biên phòng cho CBC biết rằng cho dù vô tình hay cố ý thì điều lệ hành xử những người vượt biên bất hợp pháp đều giống nhau.

Phước An

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments