Sunday, February 5, 2023
spot_img

Người cao niên ở Mỹ bị hạn hẹp lựa chọn về Medicare

Cali Today News – Vào năm 1993, cơ quan Social Security Administration (SSA) dưới thời TT Bill Clinton thêm 2 luật mới cho chương trình POMS có liên quan đến Medicare Part A (hay còn gọi là HI). Đa số dân Mỹ không biết chuyện thêm thắt này.

Cơ quan SSA còn nói rõ là “những người cao niên không được phép tự ý rút lui ra khỏi HI”. Và năm 2002, cơ quan SSA dưới thời TT George W.Bush còn tăng cường thêm lệnh cấm này bằng cách đề ra luật mới theo đó người cao niên chỉ có thể rút ra khỏi Medicare Part B mà thôi.

Vì thế một vụ kiện về chuyện này xảy ra vào năm 2008. Cựu lãnh tụ khối đa số Thượng viện Dick Armey là một trong nhiều người đâm đơn và nội vụ được đưa ra trước Tối Cao Pháp Viện và vào tháng 1 năm 2013, TCPV quyết định “xếp lại” không bàn nữa vụ kiện này.

Tất cả công dân Hoa Kỳ, khi có Medicare, cần có tự do lựa chọn một chủ trương tư nhân nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ và không còn bị lệ thuộc vào các “đấu đá chính trị” hay khắt khe về tài chính từ Quốc Hội Hoa Kỳ nữa.

Vì thế người ta cho là ông Donald Trump sẽ có một “dịp bằng vàng” nói về sự tự do trong lãnh vực y tế này trong ngày nhậm chức 20 tháng 1 năm 2017. Các nhà quan sát cho là “trăm hoa đua nở” cho một thị trường BHYT tự do, kể cả cho các công dân cao niên.

Chỉ cần một lệnh hành pháp đơn giản, tân TT Donald Trump có thể xóa bỏ các chương trình Obamacare hay chương trình MACRA. Nhưng “xóa bài” thì phải “làm lại”, và người ta đang chờ xem tân TT Mỹ sẽ làm ăn ra sao.

Đào Nguyên (Health Gazette)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments