Người cao niên ở Mỹ bị hạn hẹp lựa chọn về Medicare

Cali Today News – Vào năm 1993, cơ quan Social Security Administration (SSA) dưới thời TT Bill Clinton thêm 2 luật mới cho chương trình POMS có liên quan đến Medicare Part A (hay còn gọi là HI). Đa số dân Mỹ không biết chuyện thêm thắt này.

Cơ quan SSA còn nói rõ là “những người cao niên không được phép tự ý rút lui ra khỏi HI”. Và năm 2002, cơ quan SSA dưới thời TT George W.Bush còn tăng cường thêm lệnh cấm này bằng cách đề ra luật mới theo đó người cao niên chỉ có thể rút ra khỏi Medicare Part B mà thôi.

Vì thế một vụ kiện về chuyện này xảy ra vào năm 2008. Cựu lãnh tụ khối đa số Thượng viện Dick Armey là một trong nhiều người đâm đơn và nội vụ được đưa ra trước Tối Cao Pháp Viện và vào tháng 1 năm 2013, TCPV quyết định “xếp lại” không bàn nữa vụ kiện này.

Tất cả công dân Hoa Kỳ, khi có Medicare, cần có tự do lựa chọn một chủ trương tư nhân nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ và không còn bị lệ thuộc vào các “đấu đá chính trị” hay khắt khe về tài chính từ Quốc Hội Hoa Kỳ nữa.

Vì thế người ta cho là ông Donald Trump sẽ có một “dịp bằng vàng” nói về sự tự do trong lãnh vực y tế này trong ngày nhậm chức 20 tháng 1 năm 2017. Các nhà quan sát cho là “trăm hoa đua nở” cho một thị trường BHYT tự do, kể cả cho các công dân cao niên.

Chỉ cần một lệnh hành pháp đơn giản, tân TT Donald Trump có thể xóa bỏ các chương trình Obamacare hay chương trình MACRA. Nhưng “xóa bài” thì phải “làm lại”, và người ta đang chờ xem tân TT Mỹ sẽ làm ăn ra sao.

Đào Nguyên (Health Gazette)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus