Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Số người bị phạt vì khai thuế sai tăng 40%

Wall Street Journal – Theo con số của cơ quan Internal Revenue Service thì từ năm 2010 đến năm 2015, con số những người khai thuế bị phạt vì trả mức thuế phải đóng không đúng đã gia tăng gần 40%, từ 7.2 triệu người lên 10 triệu người.

Vào năm 2015, tổng cộng số tiền những người khai thuế bị phạt có thể đã vượt qua con số thuế họ phải đóng, nhưng kết quả chính xác ra sao thì chưa có. Cũng có lý do là có thể có một số trong những người trả thuế theo kiểu theo quý (quartely taxes) có thể đã khai nhầm lẫn.

Eric Smith, một phát ngôn nhân của Sở Thuế IRS, cho hay: “Các dữ liệu cho thấy nhiều triệu người không hiểu là họ cần phải trả thuế theo từng quý, hay ít nhất họ phải tăng thêm số tiền trả thuế do đã khai báo không đúng, nhằm tránh các khoảng bị phạt”

Theo luật định thì những người nào có những nguồn thu lợi nhuận khác, không phải từ tiền lương, cần phải khai và trả thuế theo từng quý, căn cứ trên số tiền mà họ dã nhận được trong cùng thời gian.

Vì thế những người nào đóng thuế mà có cả lợi tức từ lương của họ và các lợi tức không phải từ đồng lương cần phải trả thuế theo từng quý, hoặc phải khai thêm khoảng ‘che dấu’ (withholding), nếu không muốn bị phạt.

IRS cho hay nếu như tổng số lợi tức mà họ nhận được không ăn khớp với những chuẩn mực nào đó, họ sẽ bị phạt về tội ‘trả chưa đúng thuế’ (underpayment), dựa trên tỉ lệ bị phạt của IRS, mà hiện nay tỉ lệ này là 4%

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT