Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Ngũ Giác Đài xây dựng các căn cứ ở Guam và Australia để chống Trung Quốc

Ngũ Giác Đài sẽ tập trung xây dựng các căn cứ ở Guam và Australia để chuẩn bị tốt hơn cho quân đội Mỹ nhằm chống lại Trung Quốc, một viên chức quốc phòng cấp cao cho biết hôm thứ Hai.

Hành động này được thúc đẩy bởi việc xem xét tình hình toàn cầu của Bộ Quốc phòng, mà Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lloyd Austin thực hiện ngay sau khi nhậm chức vào tháng Hai.

Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một trọng tâm chính, vì Bộ trưởng Austin nhấn mạnh “Trung Quốc là thách thức ” đối với Bộ, viên chức quốc phòng cấp cao cho biết.

Chính quyền Biden đã coi Trung Quốc là ưu tiên chính sách đối ngoại chính của mình khi căng thẳng gia tăng với Bắc Kinh, đặc biệt là về vấn đề Đài Loan và các viên chức cấp cao của Ngũ Giác Đài đã công khai bày tỏ sự cảnh giác về nỗ lực nâng cấp và hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc. Tháng trước Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết Trung Quốc đã thử nghiệm thành công một hỏa tiễn siêu thanh 

Viên chức này cho biết, để chống lại Trung Quốc, Bộ tăng cường “cơ sở hạ tầng ở Guam và Australia,” và ưu tiên “xây dựng quân sự trên các quần đảo Thái Bình Dương”, cũng như “tìm kiếm khả năng tiếp cận khu vực rộng rãi hơn cho các hoạt động đối tác quân sự.”

Đánh giá thế trận toàn cầu cũng chỉ đạo Bộ tập trung nhiều hơn vào khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương bằng cách “giảm” quân số và trang thiết bị ở các khu vực khác trên thế giới, “để cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu và tăng cường các hoạt động” ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, viên chức cho biết.

Về phía Nga, Bộ từ chối cung cấp thông tin cụ thể về cách thức hoạt động rà soát tư thế toàn cầu đang chỉ đạo quân đội Mỹ chuẩn bị đối phó với các mối đe dọa từ Moscow. Nói rộng ra, một trong những mục tiêu của cuộc rà soát là “thiết lập lại các tiêu chuẩn sẵn sàng”, để quân đội Mỹ “nhanh nhẹn và phản ứng nhanh với các cuộc khủng hoảng khi chúng xuất hiện”, viên chức này cho biết.

Quân đội Mỹ đang nỗ lực “thiết lập lại sự sẵn sàng” ở Đông Âu “với mục tiêu tăng cường khả năng răn đe đáng tin cậy trong chiến đấu đối với Nga và các yêu cầu cụ thể của khu vực đó”, viên chức này cho biết khi bị thúc ép về vấn đề này, nhưng họ sẽ không đi vào chi tiết hơn về cách quân đội Mỹ đang chuẩn bị để chống lại Nga.

Ở Trung Đông, đánh giá chỉ đạo Bộ “tiếp tục hỗ trợ chiến dịch đánh bại ISIS,” với sự hiện diện quân sự hiện tại của Mỹ ở Iraq và Syria, cũng như tiếp tục xây dựng “năng lực của các lực lượng đối tác,” trong những đất nước đó. Nhưng nhìn chung, đánh giá chỉ đạo Austin “tiến hành phân tích bổ sung về các yêu cầu về tư thế bền vững ở Trung Đông”, viên chức này cho biết.

Viên chức này cho biết thêm Afghanistan không chính thức được đưa vào cuộc xem xét  toàn cầu, vì có một quy trình “riêng biệt” do Hội đồng An ninh Quốc gia lãnh đạo “đang xem xét lại chặng đường phía trước cho sự hiện diện của Mỹ ở đó”.

Đánh giá cũng không bao gồm “các khả năng chức năng” như hạt nhân, không gian và không gian mạng, vì chúng đang được đề cập trong các đánh giá cụ thể khác của  Bộ 

TH
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img