Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Ngũ Giác Đài: Trung Quốc thực hiện do thám khinh khí cầu toàn cầu trong nhiều năm

(Cali Today Tổng Hợp) – Khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị Mỹ bắn hạ vào cuối tuần trước, cũng như một số khác bay vào lãnh thổ Hoa Kỳ trước đây, nằm trong nỗ lực giám sát của Bắc Kinh, theo phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài cho biết vào thứ Tư. 

Chương trình do thám bằng khinh khí cầu được Trung Quốc tiến hành “trong vài năm qua,” Chuẩn tướng Pat Ryder cho truyền thông hay tại buổi họp báo diễn ra tại Ngũ Giác Đài. 

Mặc dù không nhắc đến những thông tin tình báo được Mỹ làm cơ sở đánh giá các khinh khí cầu, Tướng Rydeer cho biết, Mỹ biết rõ 4 khinh khí cầu của Trung Quốc vào không phận Hoa Kỳ trước đây, trong đó có 3 lần xảy ra dưới thời Tổng thống Donald Trump và 1 lần vào đầu nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden. 

“Chúng tôi biết đã từng có 4 khinh khí cầu bay vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Theo những gì chúng tôi đánh giá, thì chúng nằm trong chương trình do thám bằng khinh khí cầu lớn hơn của Trung Quốc,” Ryder nói. “Trước đây, quý vị đã nghe chúng tôi nói đến sự thật đây là một chương trình đã được thực hiện trong vài năm.”

Quân đội Mỹ vào tuần trước theo dõi khinh khí cầu bay vào không phận Mỹ trước khi bắn hạ ngoài khơi các tiểu bang Carolina vào thứ Bảy. Ngũ Giác Đài hiện vẫn đang tiếp tục thu hồi những mảnh vỡ từ khinh khí cầu. 

Phẫn nộ về sự xâm phạm của Bắc Kinh vào tuần trước tăng dữ dội trước những tiết lộ cho biết một số khinh khí cầu của Trung Quốc vào lãnh thổ Mỹ nhưng không bị phát giác. Theo ông Ryder, quân đội kể từ đó tìm hiểu cặn kẽ cách theo dõi những khinh khí cầu này như thế nào. 

Huỷ chuyến công du đến Bắc Kinh trước những diễn biến khinh khí cầu, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng cho hay, hoạt động giám sát của Trung Quốc rộng rãi, và Mỹ “chia sẻ thông tin với hàng chục quốc gia.” 


“Chúng ta không đơn độc trong vấn đề này,” Blinken tuyên bố trước truyền thông vào thứ Tư. “Các quốc gia trên khắp 5 châu cũng có những khinh khí cầu do thám như vậy bay vào lãnh thổ họ, đó là lý do tại sao chúng tôi đang chia sẻ thông tin với những nước khác.” 

“Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi Trung Quốc để hành động có trách nhiệm,” Ngoại trưởng Mỹ nói. 

Lưỡng đảng bị chỉ trích về sự xâm nhập của Trung Quốc, nhưng Biden “lãnh đạn,” chủ yếu từ Cộng hoà, vì đã không bắn khinh khí cầu ngay lập tức. Tổng thống cho biết, ông vào tuần trước hạ lệnh bắn khinh khí cầu, nhưng được các tướng lãnh quân sự tư vấn cần phải chờ cho đến khi vật thể này bay ra biển để giảm tối thiểu thiệt hại cho người dân dưới mặt đất. Khinh khí cầu bị Mỹ bắn hạ đã bay qua quần đảo Aleutian ở Alaska, và qua Canada trước khi vào thành phố Billings, Montana. 

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT