Monday, December 11, 2023
spot_img

Trung Quốc sử dụng gián điệp, ăn cắp các bí mật quân sự Mỹ

CNN – Trong một báo cáo mới được Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho công bố về tình trạng quân sự của Trung Quốc, Hoa Kỳ cho hay Trung Quốc tiếp tục canh tân hóa các lực lượng vũ trang của mình.

Mục tiêu của việc làm này, theo bản báo cáo cho biết, là nhằm biến Trung Quốc trở thành cường quốc quân sự trên thế giới, nhưng lại sử dụng do thám ăn cắp kỹ thuật cao của các nước nhằm canh tân bộ máy quân sự của mình.

Báo cáo này là do Quốc Hội yêu cầu Bộ Quốc Phòng thực hiện, có đoạn: “Trung Quốc sử dụng nhiều phương cách nhằm có được kỹ thuật quân sự, kể cả nhắm vào các khoản đầu tư của ngoại quốc, ăn cắp từ tin tặc và khai thác các công ty Trung Quốc được phép tham gia trong lãnh vực quốc phòng”

Ngoài ra báo cáo còn cho hay Bắc Kinh triệt để lợi dụng các trung tâm hợp tác, các liên doanh, các đóng góp của giới hàn lâm, thu dụng nhân tài và do thám, ăn cắp tin tặc và công nghệ cao dưới nhiều hình thức.

Chủ tịch Hội Đồng Liên Quân Hoa Kỳ tướng joseph Dunford, mới đây cũng cảnh báo Quốc Hội là các công ty Mỹ nào làm ăn ở Trung Quốc đã gián tiếp làm lợi cho giới quân sự Trung Quốc, thí dụ như công ty Google.

Thậm chí báo cáo còn cho hay Trung Quốc đã khai thác các kỹ thuật tế nhị của lãnh vực hàng không và chống tàu ngầm của Hoa Kỳ nhằm có lợi cho mình.

Bắc Kinh lợi dụng triệt để nhiều công dân của họ sinh sống ở ngoại quốc như một cánh tay nối dài, một kiểu quyền lực mềm, qua hình thức đe dọa hay tống tiến họ phải làm công việc do thám cho Trung Quốc.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img