Monday, February 6, 2023
spot_img

Ngũ Giác Đài rút ngân quỹ trường học, trung tâm giữ trẻ quân đội để xây tường 

WASHINGTON (Reuters) – Ngũ Giác Đài vào hôm thứ Tư thông báo sẽ rút ngân khoản từ 127 dự án Quốc phòng, trong đó có các trường học và trung tâm giữ trẻ cho các gia đình quân nhân, cho $3,6 tỉ Mỹ kim hỗ trợ  bức tường biên giới Mỹ-Mễ của Tổng thống Donald Trump. 

Trường học cho con em quân nhân Mỹ từ tiểu bang Kentucky đến Đức, đến Nhật sẽ bị ảnh hưởng. Ngân khoản của một trung tâm trông coi trẻ em tại căn cứ Không quân Andrews ở Maryland cũng sẽ bị chuyển cho bức tường. 

Tổng thống Mỹ hồi tháng 2 ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có thể sử dụng ngân khoản từ các công trình quốc phòng. Vào tháng 3, Ngũ Giác Đài gởi cho Quốc hội một danh sách dài những dự án có thể bị ảnh hưởng. 

Một viên chức Ngũ Giác Đài cho hay, Bộ Quốc phòng nhận được “mệnh lệnh hợp pháp” từ Tổng thống để chuyển ngân quỹ. Ngũ Giác Đài hiện đang hợp tác chặt chẽ với Quốc hội và các đồng minh bên ngoài để tìm nguồn thay thế số ngân khoản chuyển sang cho bức tường, tuy nhiên, không có sự bảo đảm chắc chắn về việc này. 

Ngũ Giác Đài vào hôm thứ Ba cho hay, phân nửa số tiền $3,6 tỉ Mỹ kim từ các dự án ở các quốc gia khác, phân nửa còn lại từ các dự án trong nước. Lãnh tụ Phe Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho rằng, quyết định này là “một cú tát vào mặt” các quân nhân Hoa Kỳ. 

Bức tường là lời hứa hẹn quan trọng trong chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump, và vẫn là trọng tâm chính sách di trú của ông trong chiến dịch tái tranh cử 2020. 

Thượng nghị sĩ Cộng hoà Martha McSally từ Arizona thề sẽ “đấu tranh tới cùng” nhằm bảo đảm không có dự án nào ở tiểu bang của bà sẽ bị ảnh hưởng, và được Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan bảo đảm điều này. Theo nữ Thượng nghị sĩ Cộng hoà, dự án Fort Huachuca đã bị đình trệ. 

Việc chuyển mục đích sử dụng ngân quỹ “sẽ làm suy yếu an ninh quốc gia, chất lượng cuộc sống và tinh thần của binh sĩ chúng ta, và thực sự làm Mỹ ít an toàn hơn,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chia sẻ với các đồng nghiệp Dân chủ trong cuộc họp điện đàm vào hôm thứ Ba. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments