Sunday, May 28, 2023
spot_img

Ngũ Giác Đài phớt lờ ý kiến kêu gọi phải tiết kiệm trên 33 tỉ đô la

NBC News – Một báo cáo mới cho thấy nếu như Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ phớt lờ lời kêu gọi phải tiết kiệm từ chính một tổ chức theo dõi chi tiêu của Bộ đề nghị, thì số tiền tiêu hoang này có thể lên đến 33.6 tỉ đô la.

Cơ quan giám sát nói trên chính là Inspector General’s Office (IG) của Bộ Quốc Phòng, trong tuần qua đã công bố bản báo cáo dài 458 trang công khai các chi tiết Bộ Quốc Phòng đã trả lời ra sao về 288 bản kiểm tra sổ sách của cơ quan IG, có cái đánh dấu vào năm 2006.

Bản phúc trình này kết luận là Ngũ Giác Đài ít khi giải quyết các vấn nạn mà cơ quan IG nêu ra, khiến tiền tiêu hoang lên đến 33.6 tỉ đô la, mà số tiền này là do dân chúng Mỹ đóng thuế.

photo Credit; NBC

Một thí dụ nổi bật được trình bày trong bản phúc trình trong việc tiêu hoang là là chuyện Thủy Quân Lục Chiến đặt mua loại máy bay trực thăng CH-53 K, nhưng lại ‘mua lố’ đến 44 chiếc vào năm 2013, làm hao phí công quỹ quốc phòng đến 22.2 tỉ đô la.

Tuy cơ quan IS đã gửi công văn cảnh báo nhưng Bộ Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến Mỹ vẫn ‘mua lố’ như thường. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã không trả lời các chất vấn về chuyện này.

Nếu Bộ Quốc Phòng nghe theo các lời đề nghị của IG thì đã có thể tiết kiệm được một số tiền khôn gnhỏ. Trong báo cáo của IG có đoạn: “Chúng tôi cho là các nhà quản lý của Bộ Quốc Phòng nên tập trung chú ý hơn vào 1,298 gợi ý dặn dò của chúng tôi, và nên có hành động nhanh chóng sau đó”

Vào ngày 31 tháng 3 năm nay, khi IG xem xét lại thì thấy có 832 lời đề nghị của mình ‘bị treo giò’ trên 1 năm, có 109 cái bị trên 3 năm và đặc biệt có 2 gợi ý bị treo lại trong hơn một thập niên.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT