Thursday, December 7, 2023
spot_img

Ngũ Giác Đài công bố hình phi công Mỹ tự chụp khi giám sát khinh khí cầu Trung Quốc

(The Hill) – Ngũ Giác Đài vào thứ Tư công bố tấm hình chiếc phi cơ do thám U-2 bay lượn phía trên khinh khí cầu của Trung Quốc và đầu tháng.

Bức hình cho thấy, phi công Không lực Hoa Kỳ bên trong chiếc phi cơ có vẻ như là loại U-2 Dragon Lady đang bay ở phía trên khinh khí cầu do thám của Bắc Kinh vào ngày 3 tháng 2, khi thiết bị này đi ngang qua miền trung Hoa Kỳ.

Trang mạng mang tên Dragon Lady Today chuyên về các loại phi cơ do thám U-2 là cơ quan truyền thông đầu tiên loan tin về tấm hình này vào thứ Ba.

Thiết bị do thám của Trung Quốc bị phi cơ chiến đấu F22 bắn rơi xuống Đại Tây Dương, ngoài khơi South Carolina.

Hầu hết các bộ phận của khinh khí cầu do thám bị bắn hạ được Hải quân trục vớt. Lực lượng đã kết thúc hoạt động này vào tuần trước, và đã gởi thiết bị và payload – phần chứa các thiết bị do thám camera, máy cảm biến và radar – sang cho xét nghiệm của FBI tại Quantico, Virginia, để phân tích. Giới chức Mỹ cũng đã tiết lộ, khinh khí cầu có gắn cần ăng-ten, và có khả năng thu thập thông tin liên lạc tình báo.

Việc triển khai phi cơ U-2 đi giám sát và thâu thập tình báo về khinh khí cầu được The Drive loan tin chỉ 2 ngày sau khi thiết bị do thám của Trung Quốc bị bắn rơi.

Theo The Drive, các phi cơ U-2 Dragon Lady hoạt động với tên gọi Dragon 01 và Dragon 99 giám sát khinh khí cầu khi thiết bị này bay trên bầu trời miền Trung nước Mỹ. Những chiếc U-2 là loại phi cơ duy nhất có thể duy trì các chuyến bay ở độ cao mà khinh khí cầu đang bay, đâu đó từ 60.000 -70.000 feet trên không.

Những chiếc phi cơ này có thể chụp được các hình ảnh độ phân giải lớn về khinh khí cầu, và có thể gây nhiễu liên lạc từ thiết bị giám sát với bất cứ vệ tinh nào ở trên.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img