Thursday, December 1, 2022
spot_img

Ngũ Giác Đài chỉ trích Nga vì ‘hành vi gây hấn’ khiến lính Mỹ bị thương ở Syria

Ngũ Giác Đài đã chỉ trích vào quân đội Nga hôm thứ Năm vì hành vi cố ý “khiêu khích và gây hấn” khiến nhiều quân nhân Mỹ bị thương sau vụ va chạm giữa xe bọc thép của Mỹ và Nga ở miền đông Syria.

Phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài Jonathan Hoffman cho biết trong một tuyên bố: “Các lực lượng Nga đã vi phạm thỏa thuận hủy thông tin của chúng tôi ở Syria và làm bị thương các quân nhân Mỹ do hành vi cố ý khiêu khích và gây hấn”.

“Chúng tôi đã khuyến cáo người Nga rằng hành vi của họ là nguy hiểm và không thể chấp nhận được”, ông nói thêm.

Trong tuyên bố hôm 27/8, Bộ Quốc phòng Nga đổ lỗi cho phía Mỹ về vụ va chạm giữa xe thiết giáp của quân đội hai nước ở bắc Syria

Bộ này cho biết thêm tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga, đã điện đàm với tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, để thảo luận về vụ việc.

Trong cuộc điện đàm, tướng Gerasimov nói quân đội Nga đã thông báo cho phía liên quân Mỹ về lộ trình chuyến tuần tra của họ ở gần Dayrick, đông bắc Syria.

“Quân đội Mỹ đã vi phạm các thỏa thuận hiện có khi cố gắng chặn đường tuần tra của Nga. Quân cảnh Nga buộc phải áp dụng biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự cố và tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của họ”, trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.

Nhưng Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, cơ quan giám sát các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ, khẳng định rằng quân đội Hoa Kỳ chưa nhận được thông báo trước về việc chuyển quân của Nga.

Quân đội Mỹ và Nga ở Syria từng xảy ra những vụ chạm mặt nhau trên đường tuần tra, nhưng các quan chức Mỹ mô tả vụ đụng độ mới là nghiêm trọng nhất. Lực lượng tuần tra của Mỹ được tháp tùng bởi các thành viên Lực lượng Dân chủ Syria, một lực lượng Mỹ hậu thuẫn.diện của quân đội Mỹ ở Syria, nơi họ chủ yếu hợp tác với Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo để chống lại tàn dư của ISIS.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments