Monday, March 20, 2023
spot_img

Ngũ Giác Đài tố cáo Syria chuẩn bị tấn công hóa học

AP – Hôm thứ ba 27/6 Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ loan báo họ đã khám phá “những hoạt động ráo riết” của chính phủ Syria cho một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học thêm một lần nữa và cảnh báo Damascus sẽ ‘trả giá rất đắt” nếu thực hiện cuộc tấn công này.

Lời tố cáo của Ngũ Giác Đài diễn ra váo lúc chiến sự ở Syria rất căng thẳng, khi Nga và Iran ủng hộ công khai chính thể của TT al-Assad, còn Hoa Kỳ tỏ ra hậu thuẩn cho với các lực lượng kháng quân Ả Rập và người Kurd chống IS lẫn chính phủ Syria.

Phát ngôn nhân Jeff Davis của Ngũ Giác Đài cho hay “Hoa Kỳ thấy có nhiều hoạt động nhộn nhịp ở phi trường Shayrat cho thấy có chuẩn bị cho một phi vụ tấn công hóa học”. Đây là sân bay mà trước đây máy bay Syria tung ra đợt tấn công như thế vào tháng 4.

TT al-Assad . Photo Credit: AP

Cả Nga lẩn Syria đều lên tiếng bác bỏ chuyện Damascus chuẩn bị tấn công hóa học. Phát ngôn nhân Dmitry Peskov của chính phủ Nga tuyên bố “kiểu đe dọa như vậy đối với chính phủ hợp pháp của Syria là không sao chấp nhận được”

Sau khi Hoa Kỳ nã 59 hỏa tiễn hành trình Tomahawk vào Syria sau vụ tấn công hóa học trong tháng 4, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis cảnh cáo là “Hoa Kỳ sẽ có thêm hành động nữa nếu chính phủ Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học”

Tối hôm qua phát ngôn nhân Sean Spicer của Tòa Bạch Ốc cho hay “đã thấy có nhiều chuẩn bị cho một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học”, tuyên bố này khiến nhiều viên chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao Mỹ kinh ngạc vì họ chẳng biết gì hết về tin tình báo này.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT