Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Ngũ Giác Đài báo động về phi cơ chiến đấu của Nga

AFP – Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã gia tăng báo động về cách thức bay quá nguy hiểm của các phi công lái phi cơ quân sự của Nga ở Syria, vốn có thể đưa đến một lầm lẫn hay thậm chí một kịch bản rất tồi tệ là chiến đấu cơ Hoa Kỳ có thể bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga.

Trong tuần này các viên chức Quốc Phòng Hoa Kỳ vạch rõ nhiều lần phi cơ chiến đấu Nga đã bị cảnh báo liên tục, nổi bật nhất là hôm thứ tư hai chiến đấu cơ F-22 của Không Lực Mỹ đã bay lên ngăn chận 2 chiến đấu cơ của Nga trên một vùng không phận của Syria mà Ngũ Giác Đài cho là ‘máy bay Nga không có phận sự gì ở đây’

Photo Credit: AFP

Các biến cố như thế gia tăng liên tục kể từ khi lực lượng liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo giúp các nhóm kháng chiến chống lại IS ở Syria đã thu hẹp phạm vi hoạt động của họ chỉ còn có 15 dặm vuông xung quanh Albu Kamal phía đông Syria, tiếp giáp với biên giới của Iraq.

Chiến tranh mạng (cyber warfare): Kinh hoàng, tuy không đổ máu!

Lực lượng liên quân này tung ra các phi vụ yểm trợ cho các đơn vị kháng chiến quân trên mặt đất khi họ đang cố gắng ‘bốc’ những tàn dư của các tay súng IS khỏi khu vực phía đông con sông Euphrates River. Theo một thỏa thuận miệng thì lực lượng Nga ‘chốt’ ở phía tây vùng này mà thôi.

Nhưng Trung Tá Damien Pickart, phát ngôn nhân của Không Lực Mỹ ở vùng Trung Đông cho biết ‘phi cơ Nga cứ liên tục bay về hướng đông sông Euphrates mà không báo trước gì cả.

Photo Credit: AFP

Ngày 15 tháng 11 hai máy bay US A-10 Warthog chuyên tấn công trên bộ của Mỹ đã suýt nữa thì va chạm trực tiếp mặt đối mặt với một chiến đấu cơ Su-24 Fencer của Nga, vốn bay cách hai phi cơ Mỹ có 300 feet (khoảng 90 mét) mà thôi. Có lần ông Pickart cho hay một phi công F-22 của Mỹ đã sẵn sàng bấm nút hỏa tiễn nhưng ‘sau cùng biết kềm chế’

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT