Monday, March 20, 2023
spot_img

Ngư dân Trung Quốc thiệt mạng vì tuần duyên Nam Hàn

 

Cali Today News – Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay đã gửi công hàm phản đối chính thức Seoul về vụ 3 ngư dân Trung Quốc thiệt mạng trong một trận hỏa hoạn bùng ra ngay trên tàu của họ khi lực lượng tuần duyên của Nam Hàn ném hỏa pháo nhằm ngăn chận họ đánh cá lậu trong vùng biển của Nam Hàn.

Vụ chạm trán xảy ra khi một chiếc tàu đánh cá của Trung Quốc với 17 thủy thủ vào đánh bắt cá lậu, cách một hòn đảo của Nam Hàn khoảng 45 dặm về hướng tây nam.

Dù mối liên hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Nam Hàn phát triển tốt đẹp, nhưng trên biển luôn xảy ra tranh chấp do tình trạng ngư dân Trung Quốc đánh cá lậu bằng cách xâm nhập hải phận của Nam Hàn.

Một đại diện của lực lượng duyên phòng của Nam Hàn tại cảng Mokpo cho hay trong điều kiện ẩn danh “có vẻ như các ngư dân Trung Quốc này bị chết ngạt vì khói bốc ra mù mịt và nội vụ đang được điều tra”.

Viên chức này nói lửa phừng lên từ phòng lái của chiếc tàu đánh cá. Hiện nay cò 14 thủy thủ còn sống của chiếc tàu đang bị cảnh sát điều tra của Nam Hàn thẩm vấn, kể cả các thành viên của lực lượng tuần duyên Nam Hàn cũng bị điều tra.

Geng Shuang, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói: “Chúng tôi hối thúc Nam Hàn cần đối thoại lập tức về vụ này, cũng như họ cần mở một cuộc điều tra sâu rộng và công bình”.

Bộ Ngoại Giao Nam Hàn cũng lên tiếng bày tỏ “hối tiếc”, nhưng khẳng định tàu Trung Quốc đang đánh cá lậu ở vùng biển của Nam Hàn.

Trường Giang (Time Colonist)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT