Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Ngư dân Hà Tĩnh nói gì trước mức bồi thường thiệt hại của công ty Formosa?

Hinh 1
Formosa Hà Tĩnh cam kết bồi thường 500 triệu USD sau vụ tàn hại môi trường biển (ảnh: vnexpress.net và facebook Phan Cầm Hường)

Cali Today News – Chiều ngày 30/6/2016, trong cuộc họp báo công bố nguyên nhân sinh vật biển chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung Việt Nam trong thời gian qua, đại diện ban lãnh đạo công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) thừa nhận việc xả thải ra biển có chứa các độc tố phenol, xyanua, hydroxit sắt vượt quá mức cho phép gây thảm họa môi trường, cam kết khắc phục và không tái phạm, đồng thời xin lỗi nhân dân Việt Nam và bồi thường thiệt hại là 500 triệu USD mặc dù vậy, người dân Việt Nam nói chung và ngư dân Việt Nam nói riêng đã có những chia xẻ cho đây là những hành động đối phó của công ty Hưng Nghiệp Formosa trước áp lực của dư luận, phải ngừng hoạt động.

Việc đền bù không quan trọng, đối phó

Trong cuộc họp báo chiều ngày 30/6/2016, ông Trần Nguyên Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) phát biểu có đoạn, Cali Today ghi chép lại từ những phản ánh của truyền thông, báo chí Nhà nước Việt Nam như sau: “Trong quá trình vận hành thử của công ty và qua kết quả kiểm tra nghiên cứu, đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành cho thấy sự cố đã xảy ra trong nhà máy là nguyên nhân gây ra sự cố môi trường làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung Việt Nam. Công ty xin nhận trách nhiệm và thành thật xin lỗi nhân dân Việt Nam, đặc biệt là nhân dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế”.

Đoạn phát biểu của ông Thành cũng chính là lời kết luận đến từ ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Việt Nam về việc công bố nguyên nhân sát hại sinh vật biển hàng loạt trong tháng 4 vừa qua. Ngoài ra, đại diện ban lãnh đạo công ty Hưng Nghiệp Formosa còn cam kết 5 vấn đề, 1 trong 5 cam kết đó có cam kết mức bồi thường thiệt hại là 500 triệu USD (tương đương 11,500 tỷ VND). Liệu rằng lời xin lỗi và mức tiền bồi thường thiệt hại mà đại diện công ty Hưng Nghiệp Formosa cam kết ở buổi họp báo có làm hài lòng người dân Việt Nam nói chung và ngư dân nói riêng?

Một ngư dân ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tên Cảnh, đã cho Cali Today biết gia đình ông bị thiệt hại nặng nề trong đợt thảm họa sinh vật biển vừa qua. Ông Cảnh nói mình không đồng tình với mức bồi thường của công ty Formosa là vì lý do lo lắng cho cuộc sống ở tương lai. Ông Cảnh nói:

“Riêng về ngư dân chúng tôi, chuyện đền bù không quan trọng, đối với chúng tôi chuyện quan trọng nhất là chuyện tương lai và hậu quả sau này của thế hệ chúng tôi, thế hệ con cháu của chúng tôi. Chứ còn chuyện đền bù 1 tỷ, 2 tỷ hoặc mấy tỷ chúng tôi không quan trọng. Quan trọng ở chỗ làm sao cho chúng tôi có một tương lai lâu dài, có cuộc sống ổn định chứ còn đền bù xong rồi sau đó cứ xả thải ra thì sau này sống sao được. Chúng tôi cần có nghề nghiệp làm ăn. Cho nên chúng tôi không đồng tình trong vấn đề đó, làm thế nào để Formosa đảm bảo cho cuộc sống tương lai của chúng tôi sau này mới được”.

Một ngư dân khác cũng ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tên Hàng thì chia xẻ, việc công ty Hưng Nghiệp Formosa thừa nhận mình là thủ phạm gây ra thảm họa sinh vật biển chết hàng loạt và cam kết đền bù 500 triệu USD là chỉ để đối phó, nó quá ít so với những thiệt hại mà ngư dân ở 4 tỉnh miền Trung phải gánh chịu. Lời của ông Hàng:

“Nói thật, việc đền bù thiệt hại cho ngư dân trong ba tháng nay, cuộc sống ở hiện tại và tương lai của người dân hiện chưa có nghề nghiệp, chưa có sản xuất gì cả mà đền bù mức thiệt hại giá 500 triệu USD cho tất cả bốn tỉnh miền Trung thì chẳng thấm vào đâu cả, ít ỏi quá. Tôi phản đối viêc đền bù đó. Công ty Formosa thừa nhận đã gây ra thảm họa môi trường và đền bù vậy chỉ để đối phó mà thôi, ít ỏi quá dân lấy gì mà sống.”

Theo ông Hàng, trước kia kinh tế gia đình ông tuy không khá giả gì nhưng cũng có cái để ăn, có tiền thu nhập hằng tháng từ việc đi biển đánh bắt cá. Nếu đi biển được chuyến thì hằng tháng gia đình ông Hàng thu nhập từ mười lăm đến hai mươi triệu đồng, gia đình có cá ăn khỏi mắc tiền mua. Giờ đây, ba tháng sau khi thảm họa xảy ra, thiệt hại kinh tế không chỉ gia đình ông mà ở quê ông là rất lớn.

Tương tự như ông Hàng, ông Cảnh cũng nói gia đình mình ở sát công ty Hưng Nghiệp Formosa nên bị thiệt hại, khó khăn rất nhiều từ khi thảm họa xảy ra. Ông Cảnh nói:

“Có chứ. Chúng tôi là những người ở sát bên Formosa, từ ba tháng nay chúng tôi không đi biển được, không thu nhập, không có cái gì để chi tiêu. Quá thiệt hại. Thiệt hại trầm trọng. Đây chỉ là những thiệt hại hiện tại còn tương lai chúng tôi không biết thế nào đây. Sắm ngư cụ, sắm thuyền ra rồi giờ làm được, không đi biển được, không thu hoạch được rồi không ai mua, không ai ăn.”
Ông Cảnh nói tiếp: “Trước khi thảm họa chưa xảy ra, gia đình chúng tôi thu nhập bình quân một tháng từ mười lăm đến hai chục triệu là chuyện bình thường, có khi biển có cá thì thu nhập lên đến ba chục triệu. Bây giờ, trong ba tháng xảy ra thảm họa chúng tôi không ra được biển, thiệt thòi này chúng tôi không biết đến bao giờ mới làm ăn lại được.”

Mong muốn của ngư dân

Trước những khó khăn, thiệt hại mà ngư dân ở 4 tỉnh miền Trung gánh chịu trong suốt thời gian xảy ra thảm họa sinh vật biển, sự hỗ trợ về mặt kinh tế đến từ chính quyền ở Việt Nam là quá ít ỏi, mang tính tức thời chứ không cho thấy tính lâu dài. Nói riêng ở chính quyền Hà Tĩnh thì ngoài việc cổ động người dân yên tâm ăn cá và tắm biển ở Vũng Áng thì còn hỗ trợ mỗi người dân vài kilogam (kg) gạo như lời ông Cảnh chia sẻ dưới đây:

“Chính quyền có hỗ trợ một lần mỗi người được 15kg gạo cho đến bây giờ. Chuyện đền bù này giúp phần nào đỡ khó khăn chứ còn để có tương lai, cuộc sống ổn định sau này thì chưa đảm bảo được. Việc đền bù chỉ là trước mắt, hiện tại vơi đi khó khăn phần nào thôi.”

Và sự hỗ trợ của chính quyền ở Hà Tĩnh dành cho gia đình ông Hàng.

“Hỗ trợ mỗi nhân khẩu mà 15,5kg gạo ăn trong một tháng rưỡi. Ngoài ra thì không hỗ trợ gì khác”, đó là lời ông Hàng.

Nói như thế nào thì vụ thảm họa sinh vật biển đã xảy ra. Công ty Hưng Nghiệp Formosa ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã thừa nhận mình là thủ phạm. Lời xin lỗi đã nói, mức tiền đền bù đã công bố và cam kết hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, giờ đây cũng cần phải nghe những lời mong muốn của những ngư dân như ông Hàng, ông Cảnh là những nạn nhân.

“Tôi mong muốn cuộc sống ổn định trở lại như trước, Formosa phải làm sao để biển trở lại bình yên như trước đặng chúng tôi có nghề nghiệp làm ăn. Chứ việc chuyển đổi ngành nghề là cả một vấn đề và Nhà nước có đảm bảo chuyển đổi ngành nghề cho chúng tôi có được hay không? Tôi mong muốn chỉ có vậy.”, lời ông Cảnh.

Ông Hàng chia sẻ mong muốn của mình:

“Formosa đã thừa nhận và chịu trách nhiệm về hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường thì tôi đề nghị Formosa phải dừng ngay hoạt động nhà máy. Trong tương lai, nếu Formosa còn hoạt động là còn xả thải bình thường. Đề nghị Formosa ngừng ngay hoạt động, trả lại sự bình yên cuộc sống cho chúng tôi. Chúng tôi cần môi trường, không chỉ cần ở con người mà cần cả sinh vật.”
Còn đối với chính quyền Việt Nam, hẳn ngư dân mong muốn một điều là cần phải biết, cần phải thành tâm và cần phải có giải pháp hỗ trợ phù hợp, giúp đỡ ngư dân trong suốt ba tháng bị ảnh hưởng từ thảm họa đã không làm ăn gì được, thiệt hại về kinh tế./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT