Monday, March 27, 2023
spot_img

Ngư dân đệ đơn kiện, Formosa nói CSVN phải giải quyết

Cali Today News – Sau khi cả ngàn người tại miền Trung đệ đơn lên tòa án thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) để kiện Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa và tòa án nơi này đã buộc phải chấp nhận đơn kiện, Tập đoàn Formosa Hà Tĩnh đã lên tiếng với truyền thông Đài Loan. Tuy nhiên, lãnh đạo Formosa cho biết họ không liên can đến chuyện này, sự việc sẽ do chính quyền CSVN xử lý.

Ngày 27/9/2016, trả lời hãng thông tấn CNA Đài Loan, ông Dư Khánh Chương, phó tổng giám đốc Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa cho biết đã nhận được toàn bộ tin tức liên quan đến việc ngư dân nộp đơn kiện họ, nhưng điều này sẽ do chính phủ Việt Nam giải quyết, Tập đoàn Formosa không can dự vào chuyện này và không thể bình luận.

Động thái này của Tập đoàn Formosa không làm nhiều người ngạc nhiên, vì trước đó, trong một thỏa thuận ngầm, Formosa đã đồng ý đền bù thiệt hại cho thảm họa cá chết gây ra tại miền Trung với số tiền là 500 triệu Mỹ kim và điều này đã được phía chính quyền CSVN đồng ý.

Cho đến nay, người dân trong nước vẫn không thể hiểu được chính quyền căn cứ vào điều gì để chấp thuận số tiền đền bù nói trên. Vì chỉ riêng tại xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), với hơn 1,088 hộ dân đòi chính phủ, quốc hội CSVN nhanh chóng chi trả tiền đền bù cho họ với số tiền phải lên đến gần 100 triệu Mỹ kim, gần bằng 1/5 số tiền Formosa thỏa thuận với chính quyền.
Theo báo chí trong nước đưa tin, ngay sau khi nhận được số tiền 500 triệu Mỹ kim, chính quyền đã nhanh chóng cho xác định mức đền bù. Những tưởng ngư dân sẽ nhanh chóng nhận được đền bù trong số tiền 500 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên cho đến nay, chưa bất cứ ngư dân nào ở miền Trung nhận được số tiền trên.

Chiều ngày 27/9/2016, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Bùi Văn Tám cho biết, ngư dân có thể sẽ nhận được tiền đền bù vào tháng 10. Mặc dù trước đó, vào ngày 27/8/2016, tại Huế, cũng chính ông nói ngư dân sẽ nhận được tiền vào tháng 9/2016.

Trước sự lần lừa của chính quyền CSVN, người ở các tỉnh miền Trung được sự hướng dẫn của các linh mục đã nộp đơn khởi kiện Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa.

Linh Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, thuộc giáo phận Vinh (xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) trong hai ngày 26, 27/9/2016 bất chấp sự can ngăn, gây khó dễ của chính quyền đã dẫn dắt khoảng 600 người đến tòa án thị xã Kỳ Anh để đệ đơn khởi kiện. Theo phía linh mục Nam cho biết, việc khởi kiện Tập đoàn Formosa sẽ gặp rất nhiều trắc trở, khó khăn. Việc tòa án thị xã Kỳ Anh nhận đơn chỉ là thành công bước đầu. Ông còn cho biết rằng, giáo dân giáo xứ Phú Yên nơi ông làm quản xứ khởi kiện không phải chỉ vì lợi ích cá nhân, mà còn vì dân tộc, giống nòi. Cùng với đó là khoản tiền dự trù cho án phí lên đến 4 tỷ đồng ( khoảng 180 ngàn Mỹ kim).

Hiện nay, cộng đồng mạng đang kêu gọi nhau đóng góp để hỗ trợ ngư dân khởi kiện Formosa.

Việc ngư dân khởi kiện Tập đoàn Formosa và chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ thị cho tòa án phải nhận đơn là việc chẳng đặng đừng. Vì như chúng ta biết trước đó chính quyền đã “lỡ” nhận của Formosa 500 triệu Mỹ kim. Chỉ có ở những quốc gia độc tài, không có tam quyền phân lập mới xảy ra chuyện cơ quan hành pháp (chính quyền) chỉ thị cho cơ quan tư pháp (tòa án) phải tiếp đơn khởi kiện của công dân.

Khó có thể đoán được những diễn biến tiếp theo của việc ngư dân khởi kiện Tập đoàn Formosa, vì rằng họ không phải chỉ đấu tranh với một tập đoàn hùng mạnh với nguồn tài chính lên đến hàng nhiều tỷ Mỹ kim, mà còn phải đương đầu với chính quyền độc tài CSVN sẵn sàng dùng vũ lực để bảo vệ sự tồn tại của Tập đoàn Formosa, bất chấp Formosa đã xả thải gây ra thảm họa cá chết, hủy hoại môi trường biển Việt Nam.

Nguoi quan sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT