Monday, March 27, 2023
spot_img

Ngư dân biểu tình, báo chí nhà nước không dám đưa tin

Cali Today News – Cho đến nay, chính quyền CSVN vẫn chưa có bất cứ phát ngôn nào liên quan đến cuộc biểu tình rầm rộ của gần 20 ngàn ngư dân tại thị xã Kỳ Anh. Cho dù phía Bộ Ngoại giao Đài Loan đã liên lạc với nhà cầm quyền CSVN để yêu cầu phải bảo đảm an toàn cho công dân của họ.

Từ những con số thống kê của Bộ Thông tin-Truyền thông CSVN cho biết, đến đầu năm 2015, cả nước Việt Nam có đến 838 cơ quan báo chí với số lượng đến 1,111 tờ báo in; 67 đài phát thanh, truyền hình từ trung ương cho đến địa phương. Vậy nhưng, cuộc xuống đường biểu tình của người dân Kỳ Anh vào sáng Chủ Nhật, ngày 2/10/2016 lại không được xuất hiện trên mặt báo. Chỉ duy nhất tờ báo Hà Tĩnh, cơ quan ngô luận của đảng bộ Cộng sản Hà Tĩnh có cho đăng một bản tin liên quan đến sự kiện này.

Đa phần những người biểu tình là công giáo. Ảnh: Facebook Lê Văn Sơn
Đa phần những người biểu tình là công giáo. Ảnh: Facebook Lê Văn Sơn

Tuy nhiên, tờ báo Hà Tĩnh không coi đó là một cuộc biểu tình vì những bức bách trong công cuộc mưu sinh, mà đó chỉ là do người dân “tụ tập đông người” để cản trở hoạt động của Formosa.

Nặng nề hơn, tờ báo này còn nói người dân “quá khích” khi viết, vẽ bậy những khẩu ngữ lên cổng chính, làm hư hỏng camera an ninh và đập bể nhà bảo vệ.

Những cáo buộc của chính quyền Hà Tĩnh đối với ngư dân Kỳ Anh không đúng sự thật. Vì theo như phía lãnh đạo Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa cho Bộ Ngoại giao Đài Loan biết, ngoài việc lao động người Đài Loan tại Đài Loan an toàn, thì Formosa không hề bị thiệt hại về tài sản.

Khi cuộc biểu tình diễn ra, rất nhiều lần linh mục Trần Đình Lai phải cảnh báo ngư dân về việc có hàng trăm người khả nghi, trà trộn vào dòng người biểu tình với mục đích xấu. Họ kích động bạo lực, ném đá để tạo cái cớ cho nhà cầm quyền CSVN để đàn áp cuộc biểu tình ôn hòa, trật tự của ngư dân Kỳ Anh. Rất nhiều hình ảnh ngư dân chụp tại cuộc biểu tình đã cho thấy, binh lính đã cởi áo, giả làm thường dân lẫn vào dòng người biểu tình để gây rối.

Quân nhân CSVN cải trang để trà trộn vào dòng người biểu tình. Ảnh: Facebook Lê Văn Sơn
Quân nhân CSVN cải trang để trà trộn vào dòng người biểu tình. Ảnh: Facebook Lê Văn Sơn

Cùng với đó, linh mục Lai liên tục nhắc nhở bằng loa: “Không bạo động, không đánh cảnh sát, không ném chai lọ, không ném đất đá, không đập phá nhà máy, tất cả ôn hòa”. Và, quả thực cuộc biểu tình của ngư dân Kỳ Anh đã diễn ra trong trật tự, ôn hòa cho dù liên tục trong 6 tháng quá, ngư dân tại đây đã không được ăn cá, không có muối để dùng. Tất cả những lỗi ấy đều do Formosa gây ra và do chính quyền CSVN rước Formosa vào.

Quân nhân CSVN cải trang để trà trộn vào dòng người biểu tình. Ảnh: Facebook Lê Văn Sơn
Quân nhân CSVN cải trang để trà trộn vào dòng người biểu tình. Ảnh: Facebook Lê Văn Sơn

Sự im lặng của một loạt tờ báo Việt Nam cho thấy sự đớn hèn và cho thấy vai trò của nền báo chí công cụ. Báo chí tại Việt Nam chỉ làm chức năng tuyên truyền, không có chức năng đưa tin, phản ánh hiện tình đất nước.
Trong số những tờ báo chấp nhận thân phận công cụ vẫn có tờ Thanh Niên cố gắng thực hiện chức năng đưa tin. Tuy nhiên, hành động này ngay sau đó đã bị Ban Tuyên giáo can thiệp. Vào ngày 2/10, tờ Thanh Niên có đưa một bài viết về việc ngư dân biểu tình phản đối Formosa gây ô nhiễm. Chỉ vài phút sau khi đăng lên, tờ báo này đã bị buộc phải rút xuống. Ngay cả trên bản cach của Google cũng không có.

Vào thời truyền thông mạng xã hội bùng nổ, người dân chẳng cần báo chí nhà nước đăng tải thì tin tức về cuộc biểu tình vẫn đến được đông đảo mọi tầng lớp. Facebook đã tạo làm cho cuộc chiến truyền thông giữa người dân với chế độ độc tài trở nên cân bằng, nhiều khi là lấn lướt. Việc cấm báo chí đưa tin phần nào tô vẽ thêm cái xấu xa của chế độ này mà thôi.
NQS

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT