Saturday, January 28, 2023
spot_img

Ngồi tù oan trong vòng 6 năm, được bồi thường 3.5 triệu đô la

USA Today – Người đàn ông cứ liên tục khẳng định ‘quý vị bắt lầm người rồi, không phải tôi’, nhưng cảnh sát không nghe, cứ còng tay ông trước các đồng nghiệp vì cho là ông là can phạm giết người đang bị truy nã.

Sáu năm sau, tù nhân 43 tuổi Marvin Seales, cư dân của thành phố Harper Woods, được ‘tưởng thưởng’ vì đã ngồi tù oan, khi chỉ sau 1 giờ 50 phút bàn thảo, một bồi thẩm đoàn của Detroit đã đồng ý ông Seales phải được bồi thường 3.5 triệu đô la.

Kẻ gian bị truy nã và bị cảnh sát tìm kiếm gắt gao lại lấy cái tên ‘Marvin Seals’ như là biệt hiệu và cảnh sát đi bắt một ông tên Marvin Seales thật ngoài đời và cho ông là nghi can sát nhân.

Trong phần kết luận, bồi thẩm đoàn của phiên tòa nhận định: “Lầm lỗi này đã có thể và phải nên được tránh xảy ra”. Đây được xem là tuyên bố trắng án cho một vụ bắt lầm người lớn nhất trong lịch sử của Michigan.

Ông Seales nói với phóng viên báo Free Press như sau: “Tôi thật không ngờ mọi chuyện lại có thể xảy ra như thế, tôi không ngờ mình chả bị xử gì cả, chả có chánh án, chả có bồi thẩm đoàn, tôi thấy khó lòng có bất cứ ai tin tôi cả”

Ông Seales nhận định lý do là ngay từ đầu, không ai chịu tin lời của ông cả, từ lực lượng cảnh sát còng tay ông đến các viên chức của nhà giam, dù gặp ai ông cũng liên tục nói: “Quý vị bắt lầm người rồi, không phải tôi đâu”

Photo Credit: USA Today

Vụ này xảy ra vào năm 2012 và cứ kéo dài vì cú phá sản lịch sử của Detroit, vốn làm đình lại các vụ xử trong 2 năm và sau đó nhiều lần thành phố kháng án mà không xong. Ông Seales nhớ lại: “Khi bị bắt, tôi xấu hổ quá, cứ cúi đầu trước các đồng nghiệp”

Toàn bộ câu chuyện có một chi tiết ‘rõ như ban ngày’ mà không hiểu vì sao các cơ quan chức năng không thấy, đó là cái tên Seals mà tên sát nhân lấy thiếu con chữ ‘e’, nếu so với cái tên thật của người ngồi tù oan là Marvin Seales.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments