Friday, December 8, 2023
spot_img

Ngôi sao QAnon chống chích ngừa COVID chết vì COVID 

(Daily Beast) – Người quảng bá thuyết âm mưu QAnon hàng đầu thường xuyên hối thúc người ủng hộ, và những người lạ mặt tình cờ gặp trên đường, đừng chích ngừa COVID 19 đã qua đời vào hôm thứ 5 do virus corona. Đây là đối thủ mới nhất của thuốc chủng ngừa bị thiệt mạng vào tay virus. 

Dưới tên “CirstenW,” Cirsten Weldon đã lôi kéo hàng ngàn người trên các hệ thống mạng xã hội cánh hữu bằng cách quảng bá thuyết âm mưu QAnon ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump. Bà ta nổi tiếng đủ để trở thành người diễn dịch QAnon cho nghệ sĩ hài theo thuyết âm mưu Roseanne Barr, và bắt đầu quay video về QAnon với Barr.  

Weldon tập trung vào tấn công thuốc chủng ngừa và những nỗ lực chống COVID 19. Trong một băng hình bà ta tuyên bố, cần phải treo cổ Tiến sĩ Anthony Fauci. Bà ta cho rằng, thuốc ngừa COVID 19 gây chết người, và thậm chí tự quay hình mình la lối những người đang sắp hàng chờ đến lượt chích ngừa. “Thuốc ngừa chết người, đừng chích!” Weldon la lớn. “Những kẻ cả tin ngu ngốc như thế nào. Tất cả bọn họ đang chích ngừa.” 

Tuy nhiên, vào cuối tháng 12, Weldon bắt đầu có triệu chứng nhiễm COVID 19. Trong đoạn băng cuối cùng của bà ta đăng vào ngày 28 tháng 12, Weldon vật lộn với những cơn ho khi đưa ra những ý kiến về cuộc lật đổ chính phủ Hoa Kỳ sắp tới, và than phiền là ba ta đã kiệt sức.

Ba ngày sau, Weldon được đưa vào bệnh viện ở Camarillo, California. Bà ta lên Instagram đăng tấm hình mình mang mặt nạ dưỡng khí với tuyên bố đang bị “viêm phổi.” Trên mạng xã hội Telegram, Weldon cho biết, bà ta từ chối điều trị bằng thuốc remdesivir. 

Cái chết của Weldon do COVID là trường hợp mới nhất của một nhân vật cực hữu phản đối chích ngừa bị virus corona lấy mạng. Vào ngày 3 tháng 1, xướng ngôn viên Doug Kuzma qua đời do nhiễm COVID 19. Vào tháng 8, nhà quảng bá QAnon Robert David Steele cũng chết do virus, không lâu sau khi đăng hình ông ta mang mặt nạ dưỡng khí và thì sẽ tiếp tục không chích ngừa. 

Vào tháng 8, người theo thuyết âm mưu QAnon có tên Veronica Wolski trở nên nổi tiếng trong giới QAnon sau khi cô ta nhiễm COVID phải nhập viện. Những người theo thuyết âm mưu QAnon bao vây bệnh viện với những cuộc điện thoại yêu cầu dùng thuốc thú y ivermectin. Wolski qua đời sau đó. 

Trước những cái chết này, bạn bè và người ủng hộ người quá cố bắt đầu cáo buộc những nhân vật QAnon bị mưu hại, vì họ bị từ chối điều trị bằng thuốc ivermectin hay hydroxychloroquine, hoặc vì bị những kẻ nằm vùng sát hại để che đậy thuyết âm mưu của họ. Vào tháng 12, Kuzma và một số nhà theo thuyết âm mưu bắt đầu bệnh với những triệu chứng giống COVID 19 sau khi hội họp. Thay vì thừa nhận đã nhiễm COVID, những nhân vật ảnh hưởng cực hữu cho rằng, họ bị tấn công bệnh than. 

Sau cái chết của Weldon, đồng minh QAnon của bà ta đe doạ sẽ có những hành động bạo lực chống lại nhân viên bệnh viện. Scott McKay – nhân vật QAnon được biết đến là “Patriot Streetfighter” – tuyên bố, ông ta sẽ công khai danh tánh các bác sĩ và y tá tham  gia điều trị Weldon. McKay đăng trên Telegram rằng, ông ta muốn “đem sợ hãi đến những chuyên viên y tế này,” và họ đáng bị tuyên án tử hình, hay bị bạo lực trật tự giết chết. 

Hương Giang (Daily Beast) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img