Monday, January 30, 2023
spot_img

Ngôi sao bóng rổ Mỹ bị Nga tuyên án 9 năm tù, cánh hữu ăn mừng

(CaliToday – Tổng hợp) – Tòa án Nga vào thứ 5 tuyên án ngôi sao bóng rổ đẳng cấp quốc tế Brittney Griner 9 năm tù, một bản án nằm trong dự tính sẽ cho phép đẩy mạnh thương lượng trao đổi tù nhân.  

Bị bắt tại phi trường Moscow vào ngày 17 tháng 2 vì đã mang dầu cần sa vào Nga, Griner chuẩn bị tinh thần cho một bản án khắt khe, theo các nguồn tin thân cận với ngôi sao. Nhưng Griner và những người ủng hộ cũng biết Nga sẽ không tiếp tục với thủ tục thương lượng trao đổi cho đến khi phiên tòa kết thúc, để có thể đưa được cô về nhà. Một phán quyết có tội được xem là kết luận đã được biết trước, và Griner đã nhận tội vào ngày 7 tháng 7, mặc dù xét xử vẫn tiếp tục diễn ra theo luật của Nga. 

Trong phiên tuyên án, Thẩm phán Anna Sotnikova cho biết, bà  phát giác ra Griner cố tình vi phạm luật Nga, và cũng phạt cô $1 triệu Rubles (khoảng $16.700 Mỹ kim). Tòa cũng cho biết, thời gian Griner bị giam giữ lâu nay sẽ được tính. 

Griner  lắng nghe phán quyết, không biểu lộ cảm xúc. Khi rời khỏi tòa, Griner nói, “Tôi yêu thương gia đình mình.” 

Bản án 9 năm gần với bản án tối đa 10 năm, và công tố viên đòi bản án 9 năm rưỡi. Luật sư biện hộ cho  biết sẽ kháng án. Toán biện hộ cho rằng, khi tuyên án, tòa đã bỏ qua tất cả chứng cớ họ trình bày và thỏa thuận nhận tội của Griner. Theo luật Nga, Griner có 10 ngày để kháng án, và luật sư của cô dự tính một phiên điều trần ở toàn vùng Moscow vào tuần sau. Khi được hỏi liệu Griner có thể yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin ân xá được hay không, luật sư cho biết họ có thể cân nhắc khả năng này, nhưng chúng không nằm trong bất cứ bàn luận nào về trao đổi tù nhân. 

“Hôm nay, công dân Mỹ Brittney Griner nhận được một bản án tù không gì hơn là lời nhắc nhở những gì toàn thế giới đã biết: Nga đang bắt giữ sai trái Brittney,” Biden nói. “Điều này không chấp nhận được, và tôi kêu gọi Nga thả cô ấy ra ngay lập tức, để cô ấy có thể trở về với vợ mình, với người thân, bạn bè và đồng đội,” Tổng thống Joe Biden gởi ra tuyên bố ngay sau khi tòa có phán quyết. 

Bên ngoài tòa, Đại sứ Mỹ Elizabeth Rood gọi phán quyết “là sự thất bại công lý.” 

Giám đốc WNBA Cathy Engelbert và Giám đốc NBA Adam Silver trong một tuyên bố chung cũng gọi phán quyết và bản án vào thứ 5 “bất công và đáng tiếc,” trong khi đội WNBA của Griner cũng lên Twitter bày tỏ sự ủng hộ, và hiệp hội các cầu thủ WNBA tuyên bố, “đã đến lúc Griner quay trở lại Mỹ.” 

Tuy nhiên, truyền thông cách hữu lại cùng cựu Tổng thống Donald Trump đứng về phía Nga. Ông Trump gần đây chỉ trích ngôi sao bóng rổ, gọi cô là “một người hư hỏng” đến Nga với “đầy ma túy,” và cánh hữu lên mạng xã hội ăn mừng phán quyết của Nga, không chút gì thông cảm với ngôi sao bóng rổ WNBA hai lần vô địch Olympic của Mỹ. 

Một tác giả cánh hữu, Dinesh D’Souza sử dụng phán quyết dành cho Griner để bênh vực những kẻ bạo động ngày 6 tháng 1 tìm cách lật đổ chính phủ Mỹ. “Dường như người Nga đang đối xử với Griner là những gì chính phủ Biden đang làm với những người biểu tình bất bạo động ngày 6 tháng 1,” D’Souza viết. “Thật khó cho chúng ta giả vờ phẫn nộ khi sự việc như vậy đang xảy ra tại đây.” 

 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments