Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Ngòi nổ ở Đồng Tâm dần được tháo gỡ, người dân thả lãnh đạo huyện Mỹ Đức

Cali Today News – Đến sáng ngày 21/4/2017, người dân đã cho thấy thái độ thiện chí của mình khi thả ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức, sau khi chính quyền Cộng sản thành phố Hà Nội đã hủy bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình vào tối ngày 20/4.

Việc thả ông Cảnh được diễn ra vào lúc 10h sáng ngày 21/4, dưới sự chứng kiến của rất nhiều cơ quan báo chí, truyền hình của nhà nước Việt Nam. Buổi thả người cũng được rất nhiều tờ báo trong nước tường thuật trực tiếp.

Cánh phóng viên báo chí trong một hai ngày gần đây đã được tác nghiệp thoải mái ở ngay trong tâm bão Đồng Tâm. Người dân cũng thiện cảm, bớt dò xét, gây khó khăn cho việc tác nghiệp của họ.

Ông Lê Đình Kình (83 tuổi) bị mật vụ huyện Mỹ Đức đánh đập đến gãy chân. Ảnh: Facebook Nguyễn Việt Anh

Ông Đặng Văn Cảnh cho hay, vào ngày 15/4, khi xảy ra xô xát giữa người dân xã Đồng Tâm với lực lượng cảnh sát cơ động, ông được Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức cử đi đến hiện trường để làm công tác tuyên truyền, vận động người dân không được kích động. Thật không may, chưa tuyên truyền được ông Cảnh đã bị người dân bắt giữ từ đó cho đến nay.


Nhà văn hóa thôn Hoành, nơi giữ cán bộ, cảnh sát cơ động huyện Mỹ Đức. Ảnh: Tuổi Trẻ

Sau khi thả ra, ông Cảnh liên tục dùng tay ôm bụng và ông cho biết bệnh tình này đã có từ trước, không phải từ khi bị người dân bắt giữ. Sức khỏe của ông tốt và người dân đối xử với ông rất tử tế.

Việc người dân phóng thích ông Đặng Văn Cảnh là quá trình đàm phán thông qua điện thoại di động giữa người dân với chính quyền Cộng sản thành phố Hà Nội. Vào tối khuya ngày 20/4, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ hình sự đối với ông Lê Đình Kình (83 tuổi, trú thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức). Quyết định này được ban ra ngay sau khi ông Nguyễn Đức Chung-Chủ tịch thành phố Hà Nội xuống huyện Mỹ Đức để đối thoại với người dân nhưng chẳng ai đến.

Mặc dù thất bại trong đối thoại, vì người dân thôn Hoành yêu cầu ông Nguyễn Đức Chung phải xuống tận hội trường xã Đồng Tâm để gặp gỡ. Theo người dân, đã từ nhiều năm nay, chính quyền liên tục dối gạt khiến họ không còn niềm tin vào những lời hứa, việc làm của chính quyền. Hơn nữa, người dân e sợ việc đưa xe đến rước lên huyện làm việc là để bỏ tù, vì rất nhiều người nhận được giấy mời không phải là nói về việc tranh chấp đất đai, mà là về việc gây rối trật tự công cộng.

Trên Facebook có tên “Nguyễn Việt Anh”, là người gọi ông Lê Đình Kình là ông ngoại ruột cho biết:

“Theo cơ quan CA (công an-người viết) thì ông tôi là một thành phần nguy hiểm, cần phải sử dụng biện pháp ngăn chặn là đánh gãy chân và đưa đi tạm giam ở “trại tạm giam” là Bệnh viện Việt Đức.”.

Trước đó, vào ngày 15/4, một số người từ trên huyện Mỹ Đức xuống thôn Hoành, nói với ông Lê Đình Kình là đi đo đất để phân mốc đất nông nghiệp và đất quốc phòng. Tin lời, ông cùng một số người khác khi đi ra đồng liền bị mật vụ bủa vây đến bắt, đánh đập khiến ông gãy chân. Cho dù, những người này không hề đưa ra bất cứ giấy bắt giam nào.

Cách hành xử này đã khiến cho người dân thôn Hoành tức giận, họ quay ngược lại tấn công công an yêu cầu phải thả ngay 9 người mà họ đã bắt giữ trước đó. Cách bắt người không theo đúng trình tự pháp luật đã cho thấy cách hành xử rừng rú của chính quyền CSVN, nó không hề chính danh, và những việc làm mờ ám đó lại diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, trước sự chứng kiến của rất nhiều người dân xã Đồng Tâm.


Ông Lê Đình Ba (đứng), một trong chín người bị mật vụ bắt cóc mà không hề đưa bất cứ lệnh bắt nào. Ảnh: Tuổi Trẻ

Sau khi thả ông Đặng Văn Cảnh, người dân xã Đồng Tâm còn giữ mười mấy người khác trong nhà văn hóa thôn Hoành. Chính quyền đã ra quyết định hủy quyết định tạm đối với ông Lê Đình Kình, những với những người khác vẫn chưa được. Cùng với đó, quyết định khởi tố vụ án vẫn chưa được hủy bỏ. Việc hủy quyết định tạm giữ với ông Lê Đình Kình chỉ là nhằm tháo ngòi nổ đang rất căng thẳng ở Đồng Tâm.

Theo như người dân cho biết, ông Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ về tận xã Đồng Tâm để đối thoại với người dân vào chiều ngày 21/4, sau khi buổi đối thoại trước đó đã thất bại. Qua điện thoại, ông yêu cầu người dân nên dẹp những chướng ngại vật để xe của đoàn công tác, bao gồm cả ông được đi vô ra thuận tiện.

Ông Đặng Văn Cảnh-Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức trả lời báo chí sau khi được thả ra. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước những tin tức đó, người dân xã Đồng Tâm, mà nhất là thôn Hoành tỏ ra phấn khởi, vì trong suốt thời gian 7 ngày qua họ đang phải sống trong tâm trạng lo âu, thấp thỏm.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT