Sunday, December 3, 2023
spot_img

Ngoại trưởng từ chối xác minh việc gọi Tổng thống là “người ngớ ngẩn”

Yahoo News – Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vẫn từ chối xác minh việc đã gọi Tổng thống là một ‘người ngớ ngẩn’ (moron) sau cuộc gặp với chỉ huy trưởng và các quan chức an ninh hàng đầu quốc gia trong mùa hè.

Tillerson trả lời trong “State of the Union” của CNN vào Chủ nhật rằng: “Tôi sẽ không bận tâm đến những chuyện vụn vặt này. Nơi này là chỗ tập trung tin đồn, lời bàn tán, lăng mạ và họ sẽ chỉ xuyên tạc thêm thôi. Họ thêu dệt nên những câu chuyện gây bất lợi. Tôi không làm việc theo cách đó. Tôi không giải quyết công việc theo cách đó. Và tôi sẽ không trả lời câu hỏi này.”

Tillerson được cho là đã gọi Tổng thống là ‘người ngớ ngẩn’ sau cuộc họp ngày 20 tháng 7, trong đó hai ông và các cố vấn an ninh hàng đầu quốc gia khác đang thảo luận về kho vũ khí hạt nhân của nước này. Tuần trước NBC news đưa tin Trump nói với các quan chức rằng ông muốn tăng cường vũ khí hạt nhân lên “gấp 10 lần”, để đạt đến mức cao nhất trong những thập kỷ qua. Ông Trump sau đó đã bác bỏ bản tin này và đòi tước giấy phép phát sóng của NBC.

Vào đầu tháng này, NBC đưa tin rằng Tillerson có ý định từ chức vì những lời bình luận của Trump, ám chỉ đến bài diễn văn của ông Trump với Hướng Đạo Sinh ngày 24 tháng 7, và Phó Tổng thống Mike Pence đã khuyên ông suy nghĩ lại. Bản tin còn cho hay là Ngoại trưởng đã đột ngột tổ chức một cuộc họp báo để ông khẳng định lại sự cam kết của mình với các đường lối chính sách của Trump.

Photo Credit: AP

Ông Tillerson nói: “Phó Tổng thống chưa bao giờ thuyết phục tôi không từ chức bởi vì tôi chưa bao giờ có ý định đó.”

Nhưng khi được hỏi là ông có gọi Tổng thống là ‘người ngớ ngẩn’ hay không thì ông trả lời: “Tôi sẽ không bàn tới những chuyện vụn vặt như thế.”

Hai tuần trước, Trump tỏ ra không ủng hộ với những nỗ lực ngoại giao của Tillerosn đối với Bắc Hàn. Ông Trump đã đăng bài tweet rằng ông Tillerson đang “phí thời gian” để đàm phán với Lãnh đạo Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Bài tweet của Tổng thống Trump được đăng tải như sau: “Tôi nói với Rex Tillerson, vị Ngoại trưởng đáng kính của chúng ta, rằng ông ấy đang phí thời gian đàm phán với Người Tên Lửa Nhỏ.”

“Hãy tiết kiệm năng lượng đi Rex, chúng ta sẽ làm những điều cần phải làm!”

Trong chương trình “State of the Union”, Tillerson vẫn khẳng định rằng dòng tweet của Tổng thống không làm suy giảm các nỗ lực đàm phán của ông với Bình Nhưỡng.

Ông Tillerson nói: “Ông ấy nói rõ là tôi phải tiếp tục các nỗ lực ngoại giao. Những nỗ lực này sẽ tiếp tục đến khi trái bom đầu tiên được thả.”

Ông còn giải thích thêm: “Tổng thống cũng nói rõ là ông ấy muốn giải quyết việc này bằng các biện pháp ngoại giao. Ông ấy không muốn chiến tranh.”

Jake Tapper của CNN còn hỏi Ngoại trưởng về việc Thượng Nghị sĩ Bob Corker bình luận rằng ông Trump đã “thiến” nhà ngoại giao hàng đầu quốc gia.

Tapper hỏi: “Ông có muốn nói gì về việc Thượng Nghị Sĩ gợi ý rằng ông đã bị thiến hay không?”

Ngoại trưởng trả lời: “Tôi đã kiểm tra và tôi hoàn toàn còn nguyên vẹn.”

Nam Phố

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img