Monday, June 5, 2023
spot_img

Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ trích Mỹ ‘can thiệp’ vào Trung Đông khi Joe Biden tiếp tục chuyến công du khu vực

Cali Today News – Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nhấn mạnh về chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Trung Đông khi ông nói với người đồng cấp Syria rằng tương lai của khu vực nên do người dân quyết định.

“Trung Quốc kiên quyết ủng hộ người dân Trung Đông trong việc khám phá con đường phát triển một cách độc lập và hỗ trợ các nước Trung Đông giải quyết các vấn đề an ninh khu vực thông qua đoàn kết và tự cường”, Vương Nghị nói với Faisal Mekdad qua liên kết video hôm thứ Sáu.

“Chúng tôi tin rằng các anh chị em của chúng tôi ở Trung Đông có khả năng và trí tuệ để duy trì tình hình hòa bình và ổn định chung và giải quyết các vấn đề còn tồn tại từ lịch sử.”

Ông cũng cáo buộc các cường quốc phương Tây can thiệp khi nói rằng: “Hoa Kỳ và phương Tây nên thay đổi thói quen cũ của họ và ngừng chỉ tay và can thiệp vào các vấn đề của Trung Đông, cố gắng biến đổi khu vực theo các định hướng của riêng họ.”

Vương Nghị đã phát biểu trong chuyến công du Trung Đông đầu tiên của Biden trên cương vị tổng thống trong nỗ lực củng cố điều mà tòa Bạch Ốc gọi là cam kết “sắt đá” của Hoa Kỳ đối với khu vực.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Israel Yair Lapid tại Jerusalem hôm thứ Tư, Biden nói với các phóng viên rằng ông muốn “thúc đẩy lợi ích của Mỹ” và xóa bỏ “sai lầm” khi “rời khỏi khu vực”.

Sự can dự của Hoa Kỳ với khu vực đã được xác định trong những năm gần đây bởi sự nghi ngờ tạo ra bởi cuộc chiến kéo dài ở Iraq, cuộc đối đầu với Iran và mối quan hệ ngày càng căng thẳng với Ả Rập Xê Út sau vụ sát hại nhà báo Jamal Kashoggi của tờ Washington Post, mà tình báo Mỹ đổ lỗi cho Thái tử Mohammed bin Salman.

Biden, người đã đến thăm Ả Rập Saudi hôm thứ Sáu và gặp hoàng tử, dự kiến ​​sẽ vạch ra chiến lược Trung Đông của mình, bao gồm 1 tỷ USD viện trợ an ninh lương thực cho Trung Đông và Bắc Phi, tại hội nghị thượng đỉnh ở Jeddah vào ngày hôm sau.

Ma Xiaolin, một học giả về quan hệ quốc tế tại Đại học Nghiên cứu Quốc tế Triết Giang ở Hàng Châu, cho biết Mỹ ngày càng chuyển hướng chú ý và nguồn lực sang chống lại Nga ở châu Âu và Trung Quốc ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.

“Trong khi đó, ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực đang gia tăng”, Ma nói.

“Trung Quốc có nhu cầu rất lớn về nguồn cung cấp năng lượng từ Trung Đông, do đó, đây là thị trường lớn cho hàng hóa công nghiệp từ Trung Quốc.”

Vị trí then chốt của nó tại điểm nối của châu Âu, châu Phi và châu Á cũng có nghĩa là khu vực này rất quan trọng đối với Sáng kiến Một ​​Vành đai và Một Con đường của Trung Quốc, một chương trình đầu tư và cơ sở hạ tầng toàn cầu nhằm mục đích hồi sinh Con đường Tơ lụa thời Trung cổ.

Vào tháng 1, Vương Nghị đã tổ chức một đoàn đại biểu cấp cao gồm các thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh trong khuôn khổ nỗ lực hoàn tất thỏa thuận thương mại tự do với khối đã được thảo luận từ năm 2004.

Ma lưu ý rằng Trung Quốc chưa bao giờ xâm lược hoặc đô hộ Trung Đông, không giống như Mỹ và các cường quốc châu Âu khác, còn nói thêm: “Các quốc gia Trung Đông thân thiện với Trung Quốc, cho dù họ thân Mỹ hay chống Mỹ, điều này không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác và đó là lý do tại sao bạn có thể thấy rằng Trung Quốc đã tăng cường quan hệ với Trung Đông, bất kể là với Israel, Iran, Turkiye hay các quốc gia Ả Rập.

“Các quốc gia này đã đứng về phía Trung Quốc – bất kể là về Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và Biển Đông – và bạn không thể tìm thấy điều đó ở châu Âu, Mỹ Latinh, châu Phi hay thậm chí là châu Á – Thái Bình Dương”, ông nói thêm.

Hôm thứ Sáu, ông Vương tái khẳng định sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với “chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và phẩm giá quốc gia của Syria” và nỗ lực cải thiện quan hệ với các nước láng giềng.

Ông cho rằng tương lai của đất nước nên do chính người dân quyết định và cộng đồng quốc tế nên tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo “không có ràng buộc chính trị” để giúp đất nước tái thiết sau hơn một thập niên chiến tranh.

Đáp lại, Mekdad cho biết Syria sẵn sàng tăng cường phối hợp với Trung Quốc, đồng thời nói thêm rằng đất nước của ông “ủng hộ mạnh mẽ và sẽ chủ động tham gia” Sáng kiến ​​Phát triển Toàn cầu và Sáng kiến ​​An ninh Toàn cầu, hai kế hoạch quản trị toàn cầu mới do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất.

ND

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT