Friday, March 1, 2024

Ngoại Trưởng Tillerson tuyên bố sẽ gây sức ép lên Trung Quốc về vụ Bắc Hàn

 Cali Today News – Phần “dễ dàng nhất” của Ngoaị Trưởng Hoa kỳ Rex Tillerosn đã kết thúc, khi ông rời Nhật Bản và Nam Hàn để lên đường đến Bắc Kinh vào cuối tuần, trong chuyến công du đầu tiên của ông đến Châu Á.

Trong ngày thứ sáu 17/3 TT Donald Trump còn viết trên Tweeter như sau: “Bắc Hàn cư xử quá xấu xa, quốc gia này ‘chơi’ Hoa Kỳ từ nhiều năm qua mà Trung Quốc chả làm gì nhiều để giúp kềm hãm Băc Hàn lại”

Ngoại Trưởng Tillerson là báo động với các cấp lãnh đạo Trung Quốc là “thời gian đã cạn”. Photo courtesy: in.reuters.com

Chính phủ mỹ đang có hy vọng là khi thấy kỹ thuật hỏa tiễn của Bắc Hàn đã có tiến bộ quá rõ thì Trung Quốc cần phải ra tay trấn áp các ngân hàng và các định chế taì chính naò đã giúp tiền bạc cho Kim Jong Un, dù Bắc Hàn đang bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt rất nghiêm khắc.

Các nhà quan sát cho là lần này sứ mệnh của Ngoại Trưởng Tillerson là báo động với các cấp lãnh đạo Trung Quốc là “thời gian đã cạn” để Bắc Kinh phải lên tiếng gây sức ép lên đàn em Bắc Hàn, nhất là khả năng cải thiện hỏa tiễn của quốc gia này.

Lên tiếng ở Seoul khi ông sắp rời Nam Hàn đi Bắc Kinh, Ngoại Trưởng Tillerson cho biết “Hoa Kỳ cân nhắc một cuộc tấn công phủ đầu lên Bắc Hàn nếu như nguy cơ đến từ Bắc Hàn quá rõ ràng và nguy hiểm”

Các quan sát quốc tế cho nhiệm vụ của ông Tillerson rất gay go vì Trung Quốc đang bất bình sâu xa vụ Mỹ và Nam Hàn giàn loại hỏa tiễn tối tân THAAD trên đất Nam Hàn. Mỹ từ chối dẹp bỏ THAAD, vì cho là nó không đe dọa Trung Quốc, mà chỉ phòng ngừa Bắc Hàn mà thôi.

Đào Nguyên (Bloomberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img