Thursday, December 1, 2022
spot_img

Ngoại Trưởng Tillerson thăm Trung Quốc, gây áp lực lên Bắc Hàn

Reuters – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã đi thăm Trung Quốc và có những cuộc hội kiến với các nhà lãnh đạo xứ này hôm thứ bảy 30/9, vào lúc Hoa Kỳ đang thúc đẩy phải gây áp lực mạnh với Bắc Hàn để quốc gia ương ngạnh này từ bỏ vũ khi nguyên tử.

Hoa kỳ luôn xem Trung Quốc có vai trò quyết định trong việc gây ảnh hưởng lên Bắc Hàn, nhằm tránh một cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra. Washington nhận thấy Bắc Kinh càng lúc càng có vẻ quyết tâm hơn thực hiện các nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhắm vào Bắc Hàn.

Photo Credit: AP

Trung Quốc là quốc gia đàn anh của Bắc Hàn, nắm đến 90% toàn bộ hoạt động mậu dịch quốc tế của xứ này, nhưng nhiệm vụ khó khăn của ông Tillerson là làm sao thuyết phục Bắc Kinh, vì giới tình báo Hoa Kỳ không tin là Kim Jong Un sẽ từ bỏ dễ dàng tham vọng vũ khí nguyên tử của mình.

TNS Bob Corker trong tuần đã tuyên bố trong một buổi điều trần ở Thượng Viện như sau: “Ông Tillerson còn phải chống lại quan điểm thống nhất của giới tình báo Hoa Kỳ là không có áp lực nào đủ mạnh để Bình Nhưỡng ngưng lại, vì Kim Jong Un xem vũ khí nguyên tử là ‘vật hộ mệnh sống còn’ của mình”

Photo Credit: AP

Nhiệm vụ thứ nhì khó khả thi của ông Tillerson là làm sao thuyết phục Trung Quốc ra đòn trừng phạt lên Bắc Hàn mạnh đến mức làm cho Kim Jong Un phải chột dạ nghĩ tới tương lai của mình, nếu di quá đà.

Tuy chính sách trước sau như một của Bắc Kinh là ‘tìm kiếm sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên’, song báo Daily China của Trung Quốc nhận định là ‘phải cần có thời gian trước khi các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn bắt đầu có hiệu quả’

Ngoại Trưởng Tillerson đã có những cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Tập Cận Bình, Quốc Vụ Khanh Ngoại Giao Dương Thiết Trì và Ngoại Trưởng Vương Nghị.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments