Thursday, February 29, 2024

Ngoại Trưởng Tillerson nói NATO có vai trò then chốt trong việc chống lại Nga

Cali Today News – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã làm an tâm phần nào các thành viên trong khối NATO khi ông khẳng định “NATO có vai trò quyết định trong việc chống lại thái độ gây hấn của Nga ở Châu Âu”

Trong lần xuất hiện đầu tiên trong cuộc họp của NATO, rõ ràng Ngoại Trưởng Tillerson tìm cách trấn an các đồng minh của Mỹ, đặc biệt khi vận động tranh cử, TT Trump thường mô tả NATO là tổ chức đã “lỗi thời” và nặng nề về tài chính.

Tại hội nghị NATO ở Brussels hôm thứ sáu 31/3, ông Tillerson nói: “Tôi muốn nói thật rõ là Hoa Kỳ cam kết mạnh mẽ ủng hộ việc NATO chính là bảo đảm chắc chắn nhất cho an ninh xuyên Đại Tây Dương, chống lại những nhũng nhiễu và thái độ gây hấn của Nga”

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson trấn an các đồng minh trong khối NATO. Photo Couretesy: Virginia Mayo/AFP via Getty Images

Trước đây ông Tillerson từng làm NATO giật mình khi ông tuyên bố không tham dự buổi họp này, do phải bận bịu chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ giữa TT Trump và ông Tập Cận Bình ở Florida, nhưng nay chương trình thay đổi lại để ông lên đường đi Brussels.

Một số viên chức ẩn danh của NATO cho hay những lời tuyên bố của ông Tillerson đã được hội nghị đón chào khá nồng nhiệt và tạo bầu không khí tích cực hơn cho hội nghị, dù ông Tillerson chỉ xuất hiện có vài giờ rồi phải ra đi.

Ông Tillerson nhấn mạnh trước hội nghị cuộc chiến quan trọng hàng đầu của Mỹ chính là cuộc chiến chống khủng bố và nói các quốc gia thành viên NATO có thể đóng góp vào chuyện này, đặc biệt trong ngành an toàn tin học.

Trần Vũ (Bloomberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img