Wednesday, February 28, 2024

Ngoại trưởng Tillerson: Nga đã can thiệp vào bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

 

(Fox News) – Ngoại trưởng Rex Tillerson vào hôm nay lên tiếng cảnh báo việc Hoa Kỳ không có sự chuẩn bị kỹ trong việc ngăn chặn Nga can thiệp vào bầu cử giữa kỳ như họ đã làm năm 2016.

Theo ông Tillerson, Mỹ nên chuẩn bị tốt hơn vì người Nga sẽ tiếp tục đường cũ. “Điểm cốt yếu là, nếu cố tình can thiệp thì họ sẽ tìm mọi cách. Chúng ta có thể tiến hành các bước cần thiết nhưng một khi họ quyết định thì sẽ rất khó ngăn chặn,” Ngoại trưởng tuyên bố trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Fox News ở Bogota, Colombia.

Nga đã và đang cố can thiệp vào bầu cử Mỹ 2018 trước khi bầu cử giữa kỳ vào ghế Quốc hội diễn ra như họ đã ra tay vào năm 2016, ông Tillerson cho hay. “Tôi nghĩ, điều quan trọng là chúng ta tiếp tục cho Nga biết: Đừng nghĩ chúng tôi không biết anh đang làm gì, chúng tôi thấy, chúng tôi biết và anh cần phải ngừng lại, nếu không thì sẽ lãnh hậu quả,” Ngoại trưởng Mỹ nói.

Ông Tillerson cũng lên án các hoạt động của Nga ơ Syria, ủng hộ chế độ Assad trong việc sát hại thường dân bằng vũ khí hoá học. Ông cho hay, Nga đồng ý sẽ giải quyết vấn đề vũ khí hoá học ở Syria nhưng rõ ràng họ đã thất bại. “Nga thực sự cần thay đổi, họ có thể phủ nhận nếu muốn, nhưng sự thật là sự thật,” Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Ngoại trưởng Rex Tillerson. Photo Credit: Foxnews

Trong khi Phó Tổng thống Mike Pence tham dự lễ khai mạc thế vận hội Olympic diễn ra tại Nam Hàn trong tuần này, chính phủ Trump từ chối loại trừ khả năng ông Pence sẽ có cuộc gặp gỡ các viên chức Bắc Hàn tại đó. Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ sẽ khởi xướng các cuộc đối thoại, ông Tillerson đáp, “Phó Tổng thống ở đó và chúng ta sẽ xem xem chuyện gì sẽ xảy ra.”

Ngoại trưởng cũng có thông điệp muốn gởi đến những người ở Toà Bạch Ốc muốn ông ra đi, “Tôi vẫn còn đây. Không có gì thay đổi cả.” Khi được hỏi liệu có tin các thành viên trong nội các vẫn đang muốn Tổng thống thay thế ông ta, Tillerson đáp, “Tôi không biết!”

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img