Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Ngoại Trưởng Tillerson: Iran vẫn là quốc gia bảo trợ khủng bố

Cali Today News – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã nhận xét là tuy “chính phủ Iran đã thực hiện các cam kết trong hiệp ước nguyên tử đã ký kết với chính phủ Obama, song quốc gia này vẫn bảo trợ cho khủng bố”

Vì thế ông Tillerson cho hay chính phủ Trump vẫn đang cân nhắc chuyện xem lại tháo bỏ các lệnh trừng phạt nhắm vào Iran, trong bản báo cáo tam cá nguyệt về Iran mà ông phải trình bày trước Quốc Hội Hoa Kỳ.

Nhưng nếu chính phủ Trump cho tái lập các lệnh trừng phạt này nhắm vào Tehran thì việc này tự bản thân của nó đã vi phạm vào hiệp định quốc tế mà Iran đã ký kết với Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc và các thành viên của khối EU.

Ngoại Trưởng Tillerson. Photo Courtesy: CNN

Hiệp ước này có tên Joint Comprehensive Plan of Action (JCPOA) được ký kết vào tháng 7 năm 2015 và chính TT Donald Trump đã ra lệnh cho Hội Đồng An Ninh Quốc Gia phải rà soát lại nó.
Ông Tillerson cho hay “Iran vẫn bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố bằng nhiều hình thức và phương pháp khác nhau”

Theo điều lệ của thỏa ước nói trên, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có nhiệm cứ 3 tháng một lần phải báo cáo cho Quốc Hội biết liệu Iran có tuân thủ thỏa ước JCPOA hay không và báo cáo của ông Tillerson là báo cáo đầu tiên dưới thời TT Trump.

Iran luôn có phản ứng mạnh mẽ mỗi khi bị Hoa Kỳ tố cáo là quốc gia bảo trợ khủng bố. Vào đầu tháng 4, phát ngôn nhân Bahram Qassemi của Bộ Ngoại Giao Iran đã cảnh cáo Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis về những cáo buộc này.

Trần Vũ (CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments