Ngoại Trưởng Rex Tillerson đoàn kết phương Tây chống Nga trong vụ Syria

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson. Photo Courtesy: Reuters

Cali Today News – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã gửi một thông điệp đoàn kết của các lãnh tụ thế giới cho Moscow hôm thứ ba 11/4, tố cáo Nga ủng hộ Syria và chứng tỏ Mỹ vẫn là lãnh đạo của phương Tây đương đầu với Nga.

Cùng với các Ngoại Trưởng khối G7, ông Tillerson còn nhận được sự ủng hộ của khối các quốc gia đồng minh ở Trung Đông, khiến Hoa Kỳ tạo được thế đoàn kết rộng rãi chống lại chủ trương của Nga.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson. Photo Courtesy: Reuters

Chủ đề vũ khí hóa học của Syria trở thành đề tài chính của cuộc gặp gỡ các Ngoại Trưởng trong khối G7 ở Ý. Việc Hoa Kỳ nã hỏa tiễn hành trình vào Syria khiến Mỹ đứng công khai trên thế đối đầu với Nga.

Trước khi từ Ý lên đường đi Nga, ông Tillerson tuyên bố với các ký giả như sau: “Rõ ràng là chế độ của al-Assad đã đến hồi cáo chung, chúng tôi hy vọng rồi ra Moscow sẽ nhận ra họ đã liên kết với một kẻ không sao tin được như ông này”

Ngoài ra ông Tillerson còn cho là “Nga đã thất bại như một quốc gia hổ trợ cho một thỏa thuận vào năm 2013, theo đó chính thể Assad hứa sẽ trao lại cho quốc tế toàn bộ kho vũ khí hóa học của ông ta”

Như để chống chế trước khi Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ tiếp ông Tillerson ở Moscow, Nga bày tỏ “hy vọng cuộc hội thảo giữa hai người sẽ có kết quả” nhưng còn nói Moscow lo ngại chủ trương đối ngoại của Mỹ về các vấn đề như Bắc Hàn, Libya và Yemen.

Trần Vũ (Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus