Thursday, March 23, 2023
spot_img

Ngoại Trưởng Philippines lên tiếng ca tụng mối thân thiện Phi-Hoa

Cali Today News – Các ngư dân của Philippines bắt đầu trở lại đánh bắt cá ở các ngư trường gần bãi Đá Cạn Scarborough Shoal có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, sau khi bị Trung Quốc ngiêm cấm không được đến gần trong vòng gần 4 năm qua.

Ngoại Trưởng Philippines Perfecto Yasay Jr. lên tiếng ca tụng hiện tượng này, cho đó là hậu quả của mối “tin tưởng lẫn nhau” và thông cảm giữa hai chính phủ Phi-Hoa, tiếp theo chuyến đi thăm Trung Quốc của Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte.

Ông Yasay cẩn thận thêm là “chẳng có sự cho phép nào từ Bắc Kinh đưa ra hay có một thỏa thuận ký kết gì giữa hai chính phủ cả” cho chuyện ngư dân Philippines quay trở lại đánh cá tại đây.

Đã có báo cáo cho là các tàu của Trung Quốc đã rút ra khỏi vùng biển này, nhưng các loại tàu tuần dương quân sự của Trung Quốc vẫn còn trấn giữ vùng biển này. Ông Yasay nói: “Tôi chỉ hy vọng hai nước xây dựng được mối tin tưởng lẫn nhau, chứ không có thỏa thuận gì cả”

Hôm qua phát ngôn nhân của TT Duterte cũng nói tương tự. Ông Ernesto Abella tuyên bố: “Vào thời điểm này, chúng tôi không có bảo đảm gì hết, chúng tôi chỉ thấy hiện tượng là các ngư dân Philippines đã có thể quay lại ngư trường của Scarborough Shoal”

Ông Abella còn khẳng định khi nào Trung Quốc và Philippines bàn về chuyện tranh chấp lãnh hải, TT Duterte sẽ mang quyết định vào tháng 7 của Tòa Án The Hayes ra nói chuyện với ông Tập Cận Bình.

Trần Vũ (ibtimes.com)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT